Tỷ phú Hoa Kỳ giao trả bộ sưu tập cổ vật trị giá 70 triệu USD để "né" bị truy tố?

07:20 | 12/12/2021

Cơ quan Tư pháp thành phố New York (Mỹ) ngày 6/12 cho biết, nhà sưu tập nghệ thuật nổi tiếng, đồng thời là một tỷ phú của nước này đã trao trả 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp với giá trị ước tính lên tới 70 triệu USD.
Hoa Kỳ đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte Hoa Kỳ đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte
UAE ký thương vụ lịch sử, mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp giá hàng chục tỷ USD UAE ký thương vụ lịch sử, mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp giá hàng chục tỷ USD
Tỷ phú Hoa Kỳ giao trả bộ sưu tập cổ vật trị giá 70 triệu USD để
Tỷ phú người Mỹ Michael Steinhardt. Nguồn: Reuters

Thông tin trên do văn phòng Tổng chưởng lý quận Manhattan Cyrus Vance công bố cũng đã đánh dấu việc tỷ phú Michael Steinhardt, 80 tuổi, sẽ tránh được nguy cơ bị truy tố, song ông sẽ bị cấm vĩnh viễn việc mua đồ cổ trên thị trường nghệ thuật hợp pháp.

Tổng chưởng lý Vance nêu rõ, trong khuôn khổ cuộc điều tra kéo dài từ tháng 2/2017, giới chức tư pháp quận Manhattan đã tiến hành khám xét các văn phòng trực thuộc quỹ đầu tư của ông Steinhardt và căn hộ ở Đại lộ số 5 của tỷ phú này.

Qua đó, cơ quan chức năng đã tìm được “bằng chứng thuyết phục” rằng 180 cổ vật đã bị đánh cắp từ 11 quốc gia. Và ít nhất 171 cổ vật trong số này đã qua tay các đối tượng buôn lậu trước khi được tỷ phú Steinhardt mua lại.

Trong số 180 cổ vật nói trên, có một số hiện vật thời Hy Lạp cổ đại như bình nước với tạo hình đầu của một con hươu có niên đại từ năm 400 trước Công nguyên và trị giá tới 3,5 triệu USD; một tiểu quách cổ - một dạng hũ đựng tro cốt - có niên đại từ năm 1.200 đến năm 1.400 trước Công nguyên với trị giá 1 triệu USD.

Các quốc gia có chủ sở hữu những hiện vật này gồm có Bulgaria, Ai Cập, Hy Lạp, Iraq, Israel, Italy, Jordan, Liban, Libya, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tỷ phú Steinhardt là nhà tài trợ lớn cho các tổ chức như Đại học New York và Bảo tàng Metropolitan - nơi đặt tên một phòng trưng bày theo tên của ông.

Tổng chưởng lý Vance nhấn mạnh, suốt nhiều thập kỷ qua, ông Steinhardt luôn muốn sở hữu các cổ vật mà không quan tâm đến tính hợp pháp trong các hoạt động mua cổ vật của mình cũng như tính hợp pháp của những món đồ mà ông đã mua và bán.

Theo Tổng chưởng lý Vance, tỷ phú New York này - sở hữu khối tài sản theo ước tính của Forbes lên tới 1,2 tỷ USD.

Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ty-phu-hoa-ky-giao-tra-bo-suu-tap-co-vat-tri-gia-70-trieu-usd-de-ne-bi-truy-to-159031.html

In bài viết