Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Doanh nghiệp FDI đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục kinh doanh

09:42 | 20/09/2021

Các doanh nghiệp FDI muốn chung tay cùng Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh thành để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái “bình thường mới”.
Doanh nghiệp FDI đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục kinh doanh
Doanh nghiệp FDI đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực”

Theo đó, các hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu như AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ -ASEAN, EuroCham và KoCham vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến khôi phục sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, các hiệp hội doanh nghiệp cho rằng Việt Nam phải hành động ngay để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế. Trong đó, nhấn mạnh vắc-xin là yếu tố then chốt, các hiệp hội doanh nghiệp hy vọng các nhóm ưu tiên có thể tập trung vào nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, người giao hàng và người bán hàng thực phẩm và sản phẩm y tế thiết yếu và công nhân tại các khu công nghiệp, cảng và hậu cần, đặc biệt là ở TP.HCM và khu vực phía Nam. Các thành viên này cho rằng vắc-xin là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế.

"Khi chúng ta tiến tới một trạng thái bình thường mới, ngoài việc tiêm chủng nhiều hơn, điều quan trọng là phải có sự phối hợp các chính sách trên toàn quốc, bao gồm vận chuyển, sẵn sàng các xét nghiệm nhanh và các chính sách để cô lập và loại bỏ F0 nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến các hoạt động", các hiệp hội kiến nghị.

Sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái "bình thường mới”. Các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động và an toàn của người lao động và mở cửa trở lại khi họ có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện.

Đánh giá an ninh lương thực quan trọng, theo các hiệp hội cho rằng, các chủ hàng, chợ ẩm thực và chuỗi cung ứng thực phẩm cần được ưu tiên tiếp cận vắc-xin và tái mở cửa, với sự hỗ trợ cung cấp cho những người có nhu cầu.

Việc giao hàng phải được cho phép ngay và nên sớm cho phép các cửa hàng bán thức ăn mang đi và các cửa hàng bán thức ăn trong nhà cũng như ngoài trời tuân thủ giãn cách, phục vụ với số lượng bất kỳ dựa trên diện tích mét vuông và sức chứa.

Doanh nghiệp FDI đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm khôi phục kinh doanh

Nhấn mạnh hệ thống “Thẻ xanh và Thẻ vàng” có thể là một phần hữu ích của chiến lược tái mở cửa, nhưng các hiệp hội này cho rằng còn "rất nhiều câu hỏi" về ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi, điều phối giữa các bộ ngành và các tỉnh để việc nhận dạng, tiếp cận và đi lại một cách nhất quán.

Trước đó, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) đã thông báo chấp thuận cho các đơn vị trực thuộc tại địa bàn quận 7, huyện Củ Chi hoạt động theo “Thẻ xanh Covid” và “Thẻ vàng Covid”.

Theo Hepza, các phương thức hoạt động sản xuất trong giai đoạn từ ngày 16-30/9 gồm có: “4 xanh”; “vừa sản xuất vừa cách ly” (“3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 địa điểm”, “1 cung đường - 2 địa điểm” mở rộng); kết hợp giữa “4 xanh” và “vừa sản xuất vừa cách ly”.

Cơ quan quản lý chấp thuận việc thí điểm đối với các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp nằm trong các địa phương đã kiểm soát được dịch an toàn là Quận 7 và huyện Củ Chi.

Điều kiện chung là các doanh nghiệp phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của ngành y tế và đạt các tiêu chí theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch. Đồng thời, tỷ lệ người lao động làm việc tại doanh nghiệp không quá 50% tổng số lao động.

Ngoài ra, đối với phương thức “4 xanh”, ngoài các điều kiện chung thì doanh nghiệp phải đảm bảo chỉ sử dụng người lao động có Thẻ xanh Covid làm việc; người lao động cư trú tại các địa bàn thuộc vùng xanh của địa phương theo công bố của cơ quan có thẩm quyền; không phát sinh các ca F0 trong vòng 7 ngày.

Đối với phương thức “3 tại chỗ”, ngoài các điều kiện chung, doanh nghiệp sử dụng người lao động có Thẻ xanh/Thẻ vàng Covid hoặc người lao động đã tiêm mũi 1 chưa đủ 14 ngày nhưng hiện đang làm việc “3 tại chỗ” kể từ ngày tiêm mũi 1 (trường hợp này tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ” đến khi đủ 14 ngày).

Theo đánh giá, phương thức hoạt động sản xuất “4 xanh” phức tạp nhất khi yêu cầu đảm bảo người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh.

Việt Di

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/doanh-nghiep-fdi-de-xuat-chien-luoc-phong-ngua-va-kiem-soat-dai-dich-o-tung-khu-vuc-nham-khoi-phuc-kinh-doanh-157586.html

In bài viết