Giá vàng SJC giảm nhẹ ngay đầu tuần

11:14 | 27/09/2021

Ngày 27/9, giá vàng SJC giảm nhẹ về mức 56,35 - 57,00 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá kim loại quý này trên thế giới đã tăng 0,4%, song tính chung cả tuần vẫn giảm tuần thứ 3 liên tiếp.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch sáng 27/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,00 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước (25/9). Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 25/9. Chênh lệch giữa mua và bán là 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC giảm nhẹ ngay đầu tuần
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới

Tại thời điểm mở phiên giao dịch ngày 27/9 (theo giờ Mỹ), giá vàng đang được niêm yết trên Kitco là 1.757,8 USD/oz, tăng 9,8 USD/oz so với cuối tuần trước.

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng lên 1.750 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 10 trên sàn Comex New York tăng 1 USD lên 1.748,7 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng 8,2 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, thị trường vàng có thể phải đối mặt với một thử thách thực sự vào tuần tới là giữ được mức 1.700 USD/ounce.

Khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco với 18 chuyên gia trên phố Wall, thì chỉ có 4 dự báo vàng tăng giá, 11 người nhận định giá vàng sẽ giảm, như vậy, có 3 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 850 người tham gia, thì 45% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 36% cho rằng giá vàng giảm và 19% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Theo chuyên gia vàng Edward Moya, tuần này là thời điểm quan trọng. Mức 1.700 USD được giữ vững trong cả năm nay, ngoại trừ một thời điểm ngắn khi nó giảm xuống còn 1.680 USD một vài lần nhưng đã nhanh chóng phục hồi.

Edward Moya nhận định, vàng luôn có thể tìm thấy người mua dưới mức này. Các nhà đầu tư hiện đang chuẩn bị cho việc Fed bắt đầu giảm dần kích thích vào tháng 11 và hoàn thành lộ trình giảm vào năm sau.

Các nhà phân tích dự báo trọng tâm chú ý của các nhà đầu tư vàng tuần tới sẽ chuyển sang cuộc tranh luận về trần nợ của nước Mỹ, với việc Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell liên tục nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề. Những vấn đề liên quan đến gói đầu tư cơ sở hạ tầng cũng sẽ là một điểm chú ý.

Được biết, FED vừa ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25%, vốn đã được duy trì suốt nhiều tháng, đồng thời phát đi tín hiệu về việc điều chỉnh chính sách lãi suất và kích thích kinh tế sắp tới.

FED cũng phát đi tín hiệu về việc sẵn sàng bắt đầu đảo ngược các chương trình kích thích kinh tế khổng lồ trong đại dịch. Ngân hàng trung ương Mỹ giữ lãi suất ở mức đáy kể từ tháng 3/2020 và đang mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Điều này thúc đẩy hoạt động cho vay và chi tiêu, đồng thời góp phần giúp tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Song, các quan chức tin rằng, đã đến lúc phải giảm dần sự hỗ trợ như vậy.

Trong tuyên bố mới đây, Ủy ban thị trường mở FED (FOMC) đã cho biết họ có thể bắt đầu đề xuất giảm số tiền mua trái phiếu hằng tháng (120 tỷ USD) ngay sau cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 2 và 3/11.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) mới đây đã tuyên bố tiền số không có địa vị pháp lý như đồng tiền hợp pháp. Ông Chintan Karnani, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn Insignia Consultants (Ấn Độ) nhận định giá vàng sẽ vượt mức 1.840 USD/ounce nếu Trung Quốc khẳng định sẽ loại bỏ tiền số. Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hỗ trợ sau khi các nhà đầu tư của Evergrande tại Mỹ cho biết vẫn chưa nhận được tiền lãi trái phiếu.

Giá vàng tuần tới vẫn chưa thể bứt phá? Giá vàng tuần tới vẫn chưa thể bứt phá?
Giá vàng trong nước tuần qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới kết thúc tuần cũng đã tăng do FED phát đi tín hiệu sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và nới lỏng chương trình mua trái phiếu vào giữa năm 2022, cùng với ảnh hưởng của vụ việc "gã khổng lồ" bất động sản Evergrande của Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Thế nhưng, các chiến lược gia cho rằng, thị trường kim loại quý này vẫn chưa thể bứt phá.
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt "lao dốc"
Ngày 24/9, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt được điều chỉnh giảm sâu. Dòng tiền của nhà đầu tư hiện đang tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao là yếu tố gây áp lực lên mặt hàng kim loại quý này.
Giá vàng SJC tăng mạnh 200.000 đồng/lượng Giá vàng SJC tăng mạnh 200.000 đồng/lượng
Ngày 23/9, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng mạnh lên mức 56,70-57,35 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới biến động không rõ xu hướng khi mà giới đầu tư dường như đã định thần sau sự kiện “bom nợ” Evergrande nhưng phân tích thêm những tín hiệu về chính sách tiền tệ từ Mỹ.

Tào Đạt

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/gia-vang-sjc-giam-nhe-ngay-dau-tuan-151946.html

In bài viết