76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức Tọa đàm tăng cường quan hệ hai nước

08:04 | 03/09/2021

Chiều 02/9, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến "Đối tác chiến lược Ấn Độ - Việt Nam: nhu cầu cấp bách hiện nay". Các đại biểu tham dự tọa đàm cho biết, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã đạt nhiều dấu mốc quan trọng, đồng thời có nhiều cơ hội, triển vọng để tiếp tục phát triển trong tương lai.
Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ Đối ngoại nhân dân đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
HUFO, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam trao hàng viện trợ cho các cơ sở cách li tập trung tại TP.HCM HUFO, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam trao hàng viện trợ cho các cơ sở cách li tập trung tại TP.HCM
76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức Tọa đàm tăng cường quan hệ hai nước
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tham dự tọa đàm, về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) Nguyễn Phương Nga và Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Hà Minh Huệ cùng các học giả. Về phía Ấn Độ có các chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học,trung tâm văn hóa, viện nghiên cứu, các hội viên của Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cảm ơn Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm và nhiều sự kiện khác nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam 02/9. Bà cho biết trong 76 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, lập nên những chiến công hiển hách trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Về quan hệ giữa Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch Liên hiệp nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ của Ấn Độ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Điều đó đã được thể hiện một cách sinh động qua khẩu hiệu nổi tiếng “Tomar Nam Viet Nam, Amar Nam Viet Nam (Your name Viet Nam, My name Viet Nam)”.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã có tình hữu nghị bền chặt và lâu đời. Mối quan hệ giữa hai nước đã có từ 2000 năm trước với sự giao lưu văn hóa và du nhập Phật giáo và Ấn Độ giáo từ Ấn Độ vào Việt Nam. Mối quan hệ này được Thủ tướng Jawaharlal Nehru, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước tiếp tục vun đắp, phát triển và trở thành mối quan hệ đặc biệt “trong sáng như bầu trời không một gợn mây”.

76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức Tọa đàm tăng cường quan hệ hai nước
Tọa đàm "Đối tác chiến lược Ấn Độ - Việt Nam: nhu cầu cấp bách hiện nay" được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Từ thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức (07/01/1972) đến nay, quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển tích cực, hiệu quả, đi vào chiều sâu và trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân. Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện dựa trên quan hệ hữu nghị truyền thống, những nét tương đồng về lịch sử và văn hóa, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Hai nước hiện đã sát cánh bên nhau trong thời điểm khó khăn nhất, đã và đang tích cực hỗ trợ nhau đối phó với đại dịch COVID-19. Bà Nguyễn Phương Nga cảm ơn sự giúp đỡ mà chính phủ và nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Trong bối cảnh toàn cầu đang chuyển dịch nhanh chóng trước những thách thức phức tạp, hai nước cần tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm hiện thực hóa “Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Ấn Độ vì Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân” được lãnh đạo hai nước thông qua trong tháng 12 năm ngoái.

Ngoại giao nhân dân đóng vai trò tích cực trong việc phát triển quan hệ song phương Việt- Ấn. Đại sứ Nguyễn Phương Nga đề cao những hoạt động ý nghĩa của Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt và tin tưởng rằng Ủy ban sẽ tiếp tục phối hợp cùng Liên hiệp Hữu nghị trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (07/01/1972 - 07/01/2022).

Với mối quan hệ lâu dài, cùng giá trị chung là hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân, bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng các tổ chức nhân dân hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, góp phần thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Các đại biểu tham dự tọa đàm cho biết quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã đạt nhiều dấu mốc quan trọng, đồng thời có nhiều cơ hội, triển vọng để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Cùng ngày, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam gửi điện mừng đến Liên hiệp Hữu nghị và tổ chức đặt hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Kalkuta nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 02/9.

76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức Tọa đàm tăng cường quan hệ hai nước
Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đặt hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Kalkuta. (Ảnh: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam)

Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam được thành lập năm 1974, có trụ sở tại Calcutta, bang Tây Bengal, Ấn Độ. Ủy ban được thành lập nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Ấn Độ và Việt Nam. Ủy ban đoàn kết Ấn Độ- Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã có nhiều hoạt động đoàn kết, hợp tác với Việt Nam.

Mới đây, Cựu Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bang Tây Bengal - một người bạn tốt của Việt Nam, đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc truy tặng Huân chương Hữu nghị vì đã có hoạt động tích cực tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hoá kiệt xuất.

76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức Tọa đàm tăng cường quan hệ hai nước
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho các thành viên Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bang Tây Bengal. (Ảnh: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam)

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trao tặng nhân dân Ấn Độ 100 máy thở trị giá hơn 10 tỷ đồng

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trao tặng nhân dân Ấn Độ 100 máy thở trị giá hơn 10 tỷ đồng

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã trao tặng nhân dân Ấn Độ 100 máy thở nhằm chia sẻ và hỗ trợ nhân dân Ấn Độ ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh liên tục tăng cao trong những ngày qua. Để chung tay cùng với Ấn Độ chống dịch và để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Ấn Độ, mới đây, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi các tỉnh, thành Hội, các tổ chức, cá nhân thân hữu với An Độ có các hình thức ủng hộ, quyên góp giúp Ấn Độ vượt qua đợt dịch bệnh nghiêm trọng này

Hồng Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/76-nam-ngay-quoc-khanh-viet-nam-uy-ban-doan-ket-an-do-viet-nam-to-chuc-toa-dam-tang-cuong-quan-he-hai-nuoc-149659.html

In bài viết