Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm

19:11 | 28/08/2021

Liên quan đến việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền của Công ty CP Acecook Việt Nam do phát hiện chứa chất Ethylene Oxide, ngày 28/8, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) yêu cầu xác minh, làm rõ để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Cục ATTP cho biết, ngày 27/8, nhiều cơ quan báo chí đưa tin Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty CP Acecook Việt Nam. Nguyên nhân do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại châu Âu.

Trên cơ sở đó, Cục ATTP đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8/2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm
Sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty CP Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Ireland do có chứa chất gây ung thư.

Sau khi tiếp nhận thông tin “mì Hảo Hảo có chất cấm”, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Công ty CP Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm trên để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide.

Theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP Acecook Việt Nam hiện phân phối trong nước, kiểm tra xác minh, làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư
Theo Cơ quan an toàn thực phẩm Ireland (FSAI) một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi do có chứa thành phần Ethylene Oxide.

Tào Đạt

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bo-y-te-de-nghi-som-lam-ro-vu-mi-hao-hao-co-chua-chat-cam-149137.html

In bài viết