Hà Nội hỗ trợ nhiều nhóm lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

08:22 | 24/07/2021

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký Quyết định số 3642 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, những nhóm được hỗ lao động tự do, hoãn hợp đồng và nghỉ việc không hưởng lương, hộ kinh doanh, trẻ em và người đang điều trị COVID-19... Quyết định này có hiệu lực từ ngày 21/7/2021.
Bình Định hỗ trợ 800 triệu cho 4 tỉnh Nam Lào để phòng, chống dịch Covid-19 Bình Định hỗ trợ 800 triệu cho 4 tỉnh Nam Lào để phòng, chống dịch Covid-19
Nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn của các tỉnh Nam Lào trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bình Định đã hỗ trợ 800 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cho 4 tỉnh Nam Lào để mua lương thực, thực phẩm cho bệnh nhân và cán bộ làm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
“Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19 “Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19
Với mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh gặp khó trong thời gian TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, Tuổi trẻ Thành phố, Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Công đoàn ngành Giáo dục Cần Thơ phối hợp tổ chức “Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ đến với nơi cần trong đại dịch Covid-19.

Lao động tự do được hỗ trợ là người lao động theo quy định tại khoản 1 điều, 3 của Luật Việc làm (người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc), làm việc trong các ngành nghề bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu tại các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.

Cụ thể phải phải tạm dừng hoạt động trong nội dung các vản bản chỉ đạo, như: Công điện số 04 ngày 29/4/2021; Công điện số 06 ngày 3/5/2021; Chỉ thị số 12 ngày 11/5/2021; Văn bản số 1408 ngày 11/5/2021; Công điện khẩn số 11ngày 24/5/2021; Công điện số 14 ngày 12/7/2021; Công điện số 15 ngày 18/7/2021.

Hà Nội hỗ trợ nhiều nhóm lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19
Lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố và bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần.

Đối với nhóm lao động tự do khác được hỗ trợ là người lao động bị cách ly, cư trú trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền, trừ trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Đối với các trường hợp người lao động bị mất việc làm thuộc các ngành nghề bị tạm dừng hoạt động sau ngày Quyết định số 3642 có hiệu lực thi hành, thì các bên liên quan áp dụng theo văn bản chỉ đạo của UBND thành phố hoặc chính quyền địa phương theo từng thời điểm và diễn biến của dịch COVID-19.

Đối với lao động ngừng việc, người sử dụng lao động lập danh sách đến hết 31/12 năm nay gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm xã hội để xác nhận và chuyển hỗ trợ cho lao động.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội thành phố điều chỉnh giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% trong 12 tháng từ 1/7/2021 đến 30/6/2022. Về vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, người sử dụng lao động lập danh sách người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm xã hội để xác nhận. Hạn cuối đến hết ngày 25/3/2022.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng ý hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương… chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Cùng với đó, UBND thành phố Hà Nội có chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Về các đối tượng khác, quyết định nêu rõ, trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế được hỗ trợ theo quy định của trung ương, phù hợp với đặc thù của địa phương. Hướng dẫn viên du lịch có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đến Sở Du lịch Hà Nội (nơi cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch); thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022. Hộ kinh doanh cần hỗ trợ gửi đề nghị theo hướng dẫn đến UBND cấp xã nơi có địa điểm kinh doanh; thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19
Từ ngày 15/7/2021 đến 31/12/2021, BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2%/năm so với lãi suất hiện hành.
Sóc Trăng triển khai hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 Sóc Trăng triển khai hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
UBND tỉnh Sóc Trăng vừa triển khai quyết định hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định tại điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.
Âm nhạc ủng hộ Quỹ vắc xin lay động hàng triệu trái tim Âm nhạc ủng hộ Quỹ vắc xin lay động hàng triệu trái tim
Đại dịch đã làm thay đổi thế giới, không chỉ làm việc trực tuyến mà còn có cả những buổi hòa nhạc trực tuyến. Âm nhạc đã phá vỡ mọi rào cản về địa lý và ngôn ngữ, truyền đi thông điệp cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch.

Thu Hoài

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ha-noi-ho-tro-nhieu-nhom-lao-dong-bi-anh-huong-do-dich-covid-19-145653.html

In bài viết