Đồng Tháp: Tạm dừng hoạt động Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và 2 bệnh viện để truy vết

17:27 | 25/06/2021

Sáng 25/6, Chủ tịch UBDN tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp có cuộc họp với Sở Y tế và một số ngành liên quan để chỉ đạo khẩn cấp sau khi phát hiện một số trường hợp nghi mắc Covid-19 trong Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.
Đồng Tháp họp khẩn sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19 Đồng Tháp họp khẩn sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19
Đồng Tháp ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng Đồng Tháp ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Trước đó, Đồng Tháp phát hiện ca nghi nhiễm đang điều trị tại khoa nội Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, bệnh nhân được lấy mẫu test kháng nguyên nhanh, kết quả xét nghiệm dương tính vào sáng 24/6.

Đồng Tháp: Tạm dừng hoạt động Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và 2 bệnh viện để truy vết

Phát hiện nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Ảnh CTTĐT Đồng Tháp.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Tháp (CDC), sau khi phát hiện ca nghi mắc nói trên, ngành chức năng đã tiến hành rà soát, phân lập và lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ bệnh nhân và người nuôi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Đến sáng 25/6, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm gần 700 người tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, qua đó, phát hiện thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể gồm: 4 người chung phòng bệnh (1 người nuôi bệnh và 3 người bệnh) với người nghi mắc Covid-19 tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (gồm 1 người quê xã Định Yên, huyện Lấp Vò và 2 người quê ở xã An Hiệp và 1 người ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành); 4 người nhà từng nuôi bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò và 1 nhân viên của CDC Đồng Tháp. Người này là nhân viên làm việc tại Phòng hành chính của CDC Đồng Tháp, từng đến chăm sóc người bệnh tại khoa Nội Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, sau đó chủ động khai báo y tế và có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, còn 1 người bệnh tại Bệnh viện Quân Dân y Đồng Tháp, trước đó có điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc CDC Đồng Tháp cho biết, đây là những trường hợp nghi mắc Covid-19, do test RT-PCR dương tính yếu nên đang gửi mẫu xét nghiệm đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp để xét nghiệm khẳng định lại; kết quả xét nghiệm sẽ có trong hôm nay.

Đồng Tháp: Tạm dừng hoạt động Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và 2 bệnh viện để truy vết
Xét nghiệm RT-PCR tại CDC Đồng Tháp. Ảnh CTTĐT Đồng Tháp.

Nhận định đây là ổ dịch khá phức tạp, có nguy cơ lây lan cao, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu ngành y tế tập trung các biện pháp xử lý, thần tốc truy vết, xác định nguồn lây nhiễm, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã thống nhất tạm dừng hoạt động của CDC Đồng Tháp và Bệnh viện Quân dân y để tiến hành rà soát, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm, cách ly và có bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết định cách ly y tế tạm thời đối với Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong vòng 7 ngày kể từ 21 giờ ngày 24/6. Đối với khu vực cộng đồng có ca nghi mắc Covid-19, yêu cầu tiến hành phong toả, đồng thời tiếp tục truy vết, yêu cầu cách ly y tế các trường hợp F1, yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ tại nhà đối với các F2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị các ngành, địa phương và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không lo sợ, hoảng hốt, mất bình tĩnh; phải xử lý sự việc linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, bám sát tình hình...

Đồng Tháp họp khẩn sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19 Đồng Tháp họp khẩn sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19
Chiều 24/6, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp họp khẩn với các ngành và địa phương liên quan về ca nghi nhiễm Covid-19 đang điều trị tại khoa nội Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.
Danh sách 8 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Đồng Tháp Danh sách 8 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Đồng Tháp
Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tỉnh Đồng Tháp bầu ra được 8 ĐBQH từ 12 ứng viên.
Đồng Tháp ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng Đồng Tháp ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng
Chiều 1/6, thông tin từ ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, địa phương vừa ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười.

Thành Thật

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dong-thap-tam-dung-hoat-dong-trung-tam-kiem-soat-benh-tat-tinh-va-2-benh-vien-de-truy-vet-143226.html

In bài viết