Các loại giấy tờ người nước ngoài đi máy bay nội địa Việt Nam cần bổ sung

12:26 | 18/06/2021

Cục Hàng không Việt Nam ngày 17/6 cho biết, Cục vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn bổ sung về Giấy thông hành và Thẻ/Chứng nhận tạm trú của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa của Việt Nam.
Việt Nam thuộc top 10 quốc gia người nước ngoài hạnh phúc nhất khi sống, làm việc Việt Nam thuộc top 10 quốc gia người nước ngoài hạnh phúc nhất khi sống, làm việc
Vừa qua, InterNation đưa ra kết quả khảo sát Expat Insider mới nhất. Theo đó, Việt Nam trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người nước ngoài hạnh phúc nhất khi sống, làm việc.
Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước
Những năm qua, đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn được đánh giá là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo đó, Giấy thông hành của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa của Việt Nam, gồm:

Giấy thông hành của Liên hợp quốc (Laissez Passer);

Giấy thông hành do cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cấp cho người nước ngoài trong trường hợp khẩn cấp;

Giấy tờ nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài (thẻ xanh Hoa Kỳ, thẻ định cư dài hạn …) và các giấy thông hành khác đã được chấp thuận nhập cảnh, đi lại trên phạm vi toàn quốc.

Các đơn vị chỉ chấp thuận các loại giấy thông hành nêu trên khi hành khách mang quốc tịch nước ngoài có Giấy thông hành đã được Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận cho nhập cảnh Việt Nam (có dấu kiểm chứng nhập cảnh trên thị thực rời kèm theo hoặc trên giấy thông hành nếu là Laissez Passer).

Các loại giấy tờ người nước ngoài đi máy bay nội địa Việt Nam cần bổ sung
Ảnh minh hoạ.

Trường hợp người mang quốc tịch nước ngoài thất lạc hộ chiếu được Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cấp Giấy thông hành, Cơ quan Quản lý xuất, nhập cảnh – Bộ Công an sẽ cấp gia hạn tạm trú vào Giấy thông hành hoặc thị thực rời kèm theo.

Cục Hàng không Việt Nam cũng lưu ý, các loại Giấy thông hành biên giới chỉ được đi lại trong vùng biên giới - đối với tuyến biên giới Trung Quốc, phạm vi tỉnh biên giới - đối với tuyến biên giới Lào, Campuchia, khu kinh tế cửa khẩu - đối với tỉnh giáp biên giới.

Do đó, nếu phát hiện hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng Giấy thông hành có dấu nhập cảnh cửa khẩu biên giới đất liền đi các chuyến bay nội địa, các đơn vị phục vụ mặt đất, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thông báo và phối hợp với Công an Cửa khẩu kiểm tra, xác định phạm vi được đi lại của hành khách sử dụng Giấy thông hành trên.

Đối với Thẻ/Chứng nhận tạm trú của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi các chuyến bay nội địa của Việt Nam không có ảnh của người được cấp, vì vậy chỉ chấp nhận Thẻ/Chứng nhận tạm trú của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa trong các trường hợp sau:

Thẻ/Chứng nhận tạm trú cấp vào Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành dạng quyển;

Thẻ/Chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú cấp vào mặt sau thị thực rời có ảnh và số giấy thông hành của hành khách mang quốc tịch nước ngoài sử dụng.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam phối hợp chặt chẽ lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay, công an cửa khẩu để triển khai thực hiện các thủ tục hàng không theo quy định của pháp luật.

Các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam và đại diện cảng vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị cần giám sát việc thực hiện các nội dung nêu trên.

Ấn tượng về Việt Nam trong lòng người nước ngoài Ấn tượng về Việt Nam trong lòng người nước ngoài
Bạn bè quốc tế từng đến Việt Nam trước đây đều ấn tượng đẹp về dải đất hình chữ S, từ cảnh quan kỳ vĩ, đến ẩm thực phong phú, đa dạng. Năm 2020, Việt Nam - điểm sáng trong phòng, chống đại dịch COVID-19, nhân văn trong thiên tai, địch họa... lại là những dấu ấn khó quên.
Chợ phiên Cán Cấu - địa điểm Việt kiều Chợ phiên Cán Cấu - địa điểm Việt kiều "không thể bỏ qua" khi về thăm quê hương
Với kiều bào, quê hương Việt Nam luôn là nơi để tìm về. Chính vì thế mỗi dịp về nước, các Việt kiều thường dành thời gian đi thăm quan, du lịch khắp mọi miền đất nước. Phiên chợ Cán Cấu, một phiên chợ Tây Bắc vẫn giữ được nét đặc trưng của các đồng bào dân tộc vùng cao cũng là một điểm đến đậm sắc màu dân tộc nên tìm hiểu, ghé thăm.

Khang Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cac-loai-giay-to-nguoi-nuoc-ngoai-di-may-bay-noi-dia-viet-nam-can-bo-sung-142451.html

In bài viết