Tạm ngừng cấp CCCD gắn chip tại những quận, huyện là vùng dịch phải cách ly

17:21 | 07/05/2021

Theo chỉ đạo của Bộ Công an những quận, huyện là vùng dịch phải cách ly sẽ tạm dừng cấp căn cước công dân gắn chíp.
7 tỉnh, thành cho học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19 7 tỉnh, thành cho học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19
Tối 3/5, 7 tỉnh, thành đã cho học sinh trên toàn địa bàn hoặc ở một số địa phương chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch Covid-19.
Những pha xử lý ấm lòng của cán bộ làm căn cước công dân gắn chíp Những pha xử lý ấm lòng của cán bộ làm căn cước công dân gắn chíp
Những ngày này, lực lượng công an đang nỗ lực để hoàn thành việc cấp căn cước công dân (CCCD) mới (loại có gắn chíp điện tử) cho người dân.

Chiều 7/5, Thượng tá Trần Đình Nghĩa – Chánh văn phòng Công an TP.Hà Nội cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP, đã có những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, theo chỉ đạo của Bộ Công an những quận, huyện là vùng dịch phải cách ly sẽ tạm dừng cấp căn cước công dân gắn chíp.

Đến khi nào dịch được kiểm soát tốt, an toàn và hết cách ly sẽ cấp căn cước trở lại cho người dân bình thường.

“Hiện nay Hà Nội đang tạm dừng ở huyện Đông Anh và huyện Thanh Trì. Còn các quận huyện khác vẫn cấp căn cước công dân bình thường nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế đưa ra”, Thượng tá Nghĩa nói.

Tạm ngừng cấp CCCD gắn chip tại những quận, huyện là vùng dịch phải cách ly
Ảnh minh hoạ.
Tính đến ngày 27/4, tổng số hồ sơ thu nhận căn cước công dân (CCCD) gắn chip của Công an 63 địa phương là trên 33,9 triệu. Mục tiêu tổng thể cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip sẽ được Bộ Công an hoàn thành trước ngày 1/7/2021.

Theo Thượng tá Nghĩa, những quận, huyện khác trên địa bàn TP vẫn thực hiện cấp căn cước cho người dân. Tuy vậy, việc cấp căn cước công dân phải thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K (khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang, không tập trung, khai báo y tế) do Bộ Y tế ban hành.

“Khi người dân đến làm căn cước công dân sẽ có cán bộ công an liên tục hướng dẫn, nhắc nhở người dân phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo quy định. Khi nào vào chụp ảnh mới bỏ khẩu trang ra nên vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, Thượng tá Nghĩa thông tin.

Từ ngày 27/4 đến nay Bộ Y tế công bố TP.Hà Nội có 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và 38 ca mắc COVID- 19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2.

Trong khi đó liên quan đến vấn đề này, Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an các địa phương tạm dừng làm căn cước công dân gắn chip cho người dân sau khi ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 có liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, từ 10h ngày 6/5, Công an tỉnh dừng hoạt động thu nhận, làm thẻ căn cước công dân trên toàn tỉnh cho đến ngày 9/5.

Theo bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ đạo, tạm đóng cửa quán cà phê, quán ăn vỉa hè; công an tỉnh tạm dừng làm căn cước công dân gắn chip cho công dân.

Bà Giang cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, phòng xông hơi trong nhà và dừng hoạt động vui chơi, giải trí đông người, các hoạt động văn hóa, thể thao giải trí. Với các nhà hàng, quán ăn trong nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m.

Các gia đình có nhu cầu tổ chức đám cưới, đám tang thì vẫn được tổ chức. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh đề nghị gia đình không mời khách, chỉ mời trong nội tộc gia đình, với đám hiếu khuyến khích gia đình tổ chức trong 24 giờ và hỏa táng.

Vào ngày 5/5, Bắc Ninh ghi nhận 2 trường hợp dương tính là P.V.T. (bệnh nhân 3014, sinh năm 1989, ở xã An Thịnh, huyện Lương Tài) và T.K.K. (bệnh nhân 3021, sinh năm 1979, ở phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn).

Cả hai đều đã từng đến, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và có lịch sử đi lại, tiếp xúc phức tạp. Cả hai đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương rà soát 30 trường hợp F1, 516 trường hợp F2, 1.202 trường hợp F3. Kết quả trong 30 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, có 29 mẫu có kết quả âm tính lần 1 và 1 mẫu đang chờ kết quả. Trong 63 mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 có 41 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính và 22 mẫu đang chờ kết quả.

Đăng Khoa

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tam-ngung-cap-cccd-gan-chip-tai-nhung-quan-huyen-la-vung-dich-phai-cach-ly-138491.html

In bài viết