Biển Đen đang diễn ra Kỷ băng hà

09:31 | 04/04/2021

Tạp chí Earth and Planetary Science Letters vừa tiết lộ rằng một số khu vực của Biển Đen đang diễn ra giai đoạn Kỷ băng hà, thời kỳ xảy ra cách đây 12.000 năm.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra đầu tháng 7 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra đầu tháng 7
Việt Nam và bang Tây Virginia, Hoa Kỳ xác lập một khuôn khổ hợp tác toàn diện kinh tế, thương mại và năng lượng Việt Nam và bang Tây Virginia, Hoa Kỳ xác lập một khuôn khổ hợp tác toàn diện kinh tế, thương mại và năng lượng

Trên tờ tạp chí, các nhà khoa học đã giải thích nguyên nhân những dòng nước ở các khu vực của Biển Đen, như vùng nước giữa châu Âu và châu Á, vẫn đang ứng phó với biến đổi khí hậu của Kỷ băng hà cuối cùng tạo ra.

Biển Đen đang diễn ra Kỷ băng hà
Biển Đen đang diễn ra Kỷ băng hà.

Họ nhận định đây có thể là sự phản hồi chậm trễ của quá trình bốc hơi khí metan.

Các trầm tích khí hydrat (còn gọi là băng cháy) có thành phần chính là khí metan bị giữ lại bởi hợp chất rắn giống như băng, thuộc vùng “Danube fan”, phía tây bắc của Biển Đen. Họ phát hiện ra rằng khí metan dưới đáy biển sâu đã không bốc lên bề mặt Biển Đen trong vài nghìn năm qua.

Nhóm nghiên cứu tin rằng chính các điều kiện độc đáo ở Biển Đen, như lớp trầm tích dày, không thể xuyên thủng, có thể đã góp phần ngăn khí metan bốc lên.

Bằng cách sử dụng một quá trình gọi là phản xạ địa chấn, phương pháp thường được dùng để đo đặc tính bên dưới bề mặt Trái Đất, để nghiên cứu bên dưới bề mặt của nước, họ thấy tại những điểm sâu nhất của đáy biển, những khối băng cháy đã thích nghi với sự nóng lên của nước biển, nhưng lượng khí metan bao quanh chúng thì chưa.

Các nhà khoa học gọi đây là “sự tụt hậu” của một phần Biển Đen. Chính điều này đã làm cho những khu vực này đang diễn ra quá trình biến đổi của Kỷ băng hà cuối cùng.

Phát hiện của nghiên cứu này rất quan trọng đối với mô hình khí hậu, quá trình mô phỏng sự tương tác của một số phản ứng khí hậu và nguyên nhân của chúng trên các vùng riêng biệt được các nhà khoa học sử dụng để dự đoán quy mô, tác động của khủng hoảng khí hậu.

Bên cạnh đó, một quá trình mô hình hóa tương tự được cho cũng có thể được sử dụng để xem xét các khu vực khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu ví dụ như khu vực Bắc Cực, nơi có một số mỏ khí hydrat.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2021 Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2021
Theo dự kiến Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 sẽ tổ chức vào cuối tháng 4/2021 tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam, Trung Quốc; lãnh đạo Bộ Quốc phòng; đại diện các tỉnh biên giới Việt - Trung.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra đầu tháng 7 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra đầu tháng 7
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến diễn ra đầu tháng 7 (ngày 7 và 8/7/2021), các trường đại học phải công bố chi tiết phương án tuyển sinh trên website của trường trước ngày 31/3.
Việt Nam và bang Tây Virginia, Hoa Kỳ xác lập một khuôn khổ hợp tác toàn diện kinh tế, thương mại và năng lượng Việt Nam và bang Tây Virginia, Hoa Kỳ xác lập một khuôn khổ hợp tác toàn diện kinh tế, thương mại và năng lượng
Hướng tới tăng cường hợp tác trong 3 lĩnh vực trụ cột bao gồm kinh tế, thương mại và năng lượng, đồng thời thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, đóng góp một cách thực chất và hiệu quả vào tổng thể quan hệ song phương giữa hai nước, ngày 25/2, Bộ Công thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

Thanh Thư

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bien-den-dang-dien-ra-ky-bang-ha-135314.html

In bài viết