Phát hiện 2 ca dương tính COVID-19 mới, Gia Lai ra công điện khẩn

08:08 | 30/01/2021

Đêm 29/1, Gia Lai ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương. Ngay sau đó, ngày 30/1, UBND tỉnh đã có công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.
Xe qua vùng dịch COVID-19 không được dừng, đỗ để đón, trả khách Xe qua vùng dịch COVID-19 không được dừng, đỗ để đón, trả khách
Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1 Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1

Theo công điện, vào lúc 23h45 ngày 29/1, báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại thị xã Ayun Pa, Gia Lai.

Trong số này, bệnh nhân Th (SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã có tiếp xúc với bệnh nhân Tr (là trường hợp F0, SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Cụ thể, ngày 17/1, Th cùng chồng là H (SN 1982) đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau Th đi chung xe với Tr đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20/1, vợ chồng Th đón xe Khang Kiên (BKS 34B-1402) từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, có 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4h ngày 21/1, vợ chồng Th xuống xe ở ngã ba Chư Sê (Gia Lai) rồi đón xe ô tô (BKS 63K-006.58) chạy tuyến Krông Pa (Gia Lai) để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, Th đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Trong khi đó anh H có đi dự đám cưới ở buôn Tăng (gần ga ra Tiến Đạt), xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Gia đình Th có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con hiện đang học tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa).

Theo rà soát ban đầu của cơ quan chức năng, hiện có 25 trường hợp tiếp xúc với các công dân trên đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND tỉnh Gia Lai quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5 giờ ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu thị xã Ayun Pa tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân...

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khấp cấp các biện pháp, bố trí lực lượng, để thực hiện phong toả địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong toả, nơi ở của các gia đình Th; Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Ia Pa và UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện các ly y tế tập trung đối với F1 và cách ly tại nhà đối với trường hợp F2.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng nhận công dân vào cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Thông tin COVID-19 sáng 30/1: Thêm 34 ca mắc trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh Thông tin COVID-19 sáng 30/1: Thêm 34 ca mắc trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh
Thông tin 6h ngày 30/1 của Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 34 ca mắc mới trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh.
TP.HCM truy tìm người trên chuyến bay có ca nghi mắc COVID-19 TP.HCM truy tìm người trên chuyến bay có ca nghi mắc COVID-19
Tối 29/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông báo khẩn về việc ghi nhận một trường hợp nghi mắc COVID-19 trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28/1.
Lạng Sơn hoãn khai mạc Festival Hoa Đào – Xuân Xứ Lạng 2021 Lạng Sơn hoãn khai mạc Festival Hoa Đào – Xuân Xứ Lạng 2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra thông báo về việc hoãn tổ chức lễ khai mạc Festival Hoa Đào – Xuân Xứ Lạng 2021.

Ngọc Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/phat-hien-2-ca-duong-tinh-covid-19-moi-gia-lai-ra-cong-dien-khan-130106.html

In bài viết