Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1

07:17 | 30/01/2021

Thông tin COVID-19: Vaccine của Astra Zeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine này sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.
Thông tin COVID-19 sáng 30/1: Thêm 34 ca mắc trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh Thông tin COVID-19 sáng 30/1: Thêm 34 ca mắc trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh
TP.HCM truy tìm người trên chuyến bay có ca nghi mắc COVID-19 TP.HCM truy tìm người trên chuyến bay có ca nghi mắc COVID-19
Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1
Ảnh minh họa

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được Bộ cấp phép lưu hành tại Việt Nam - GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Astra Zeneca cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam.

Dự kiến, trong quý I năm nay, vaccine của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine cho Việt Nam.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

- Vaccine Nanocovax do công ty NANOGEN sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 02/2021.

- Vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/01/2021 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 02/2021 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3/2021.

Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine ngừa Covid-19 vào cơ thể Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine ngừa Covid-19 vào cơ thể
Vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học có nhiều tính năng đột phá, PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu đang tập trung để tạo nên những miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.
Hôm nay, Việt Nam tiêm nhắc vaccine COVID-19 liều 25cmg cho 17 người tình nguyện Hôm nay, Việt Nam tiêm nhắc vaccine COVID-19 liều 25cmg cho 17 người tình nguyện
Ngày 20/1, Học viện Quân Y tiếp tục tiêm mũi 2 vacccine Nanocovax liều 25mg cho 17 tình nguyện viên. Những người này thuộc nhóm 1 tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 "made in Việt Nam".
Campuchia nhận vaccine COVID-19 từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen là người tiêm đầu tiên Campuchia nhận vaccine COVID-19 từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen là người tiêm đầu tiên
Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa thông báo ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của Trung Quốc. Trước đó, ông Hun Sen cũng cho biết đã đồng ý tiếp nhận 1 triệu liều vaccine được chính phủ Trung Quốc viện trợ.

Trọng Huyền

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-cap-phep-cho-vaccine-covid-19-dau-tien-co-the-tiem-trong-quy-1-130102.html

In bài viết