4 món kho chay ngon bổ, thanh đạm, dễ làm

17:42 | 06/04/2020

Các bà nội trợ có thể thay thực đơn hàng ngày của mình bằng vài món kho chay để cả nhà thưởng thức một bữa ăn thuần vị, thanh đạm tuần này nhé!
4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam 4 món kho ăn đưa cơm cho bà nội trợ thể hiện tài đảm đang
4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam Cách làm 4 món hải sản cực đơn giản nhưng cả nhà tấm tắc khen ngon

Đậu phụ kho nấm

4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam
Đậu hũ kho nấm (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu

3 bìa đậu phụ để trong rổ cho ráo bớt nước và cắt thành từng miếng vuông.

4 tai nấm: đông cô khô và đông cô tươi đem rửa sạch, ngâm qua nước muối và cắt làm 4.

30ml nước tương.

30ml nước.

5 củ hành tím lột vỏ và cắt lát mỏng.

Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Cách làm

Làm nóng chảo dầu và đem đậu hũ chiên vàng mặt. Phi thơm hành với ít dầu, cho nấm đông cô vào xào cho thơm. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều.

Tiếp tục cho nước tương cùng các gia vị vào cùng. Nấu khi sôi thì hãm nhỏ lửa và kho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.

4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam

Miến xào chay (Ảnh: Học nấu ăn ngon)

Nguyên liệu

Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.

1/2 củ cà rốt

1/2 củ su hào

2-3 cái mộc nhĩ

4-5 cái nấm hương khô

Rau thơm: hành lá, rau mùi

Hành khô phi thơm

Lạc rang (tuỳ ý)

Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

Tuỳ vào sở thích có thể thay đổi hoặc thêm rau củ quả, giá đỗ...

Cách làm

Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15 phút cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu,1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến vơi gia vị trên đều được.

Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát đó là đun sôi nồi nước,t hả miến vào trần khoảng 1-2 phút vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh, sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

Cà rốt, su hào gọt vỏ bào sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

Phi thơm hành củ, cho nấm hương vào xào cho thơm, tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ, cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam
Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên (Ảnh: Công thức nấu ăn ngon)

Nguyên liệu

400gr đậu phụ

50gr nấm hương khô

Nước muối loãng

1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ

Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối

Dầu ăn

Cách làm

Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông 3×3cm. Cho đậu phụ vào nước muối ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, còn phần nước ngâm nấm để riêng để cho vào nấu.

Băm nhỏ hành khô, tỏi. Gừng thái mỏng. Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm. Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam

Nấm rơm kho tiêu (Ảnh: Món ngon hàng ngày)

Nguyên liệu

300g nấm rơm

Nước tương

Hạt nêm (nếu ăn chay thì dùng hạt nêm chay)

Dầu ăn

Dầu mè

Tiêu

Ớt tươi nguyên trái

Lưu ý: Để cách nấu nấm rơm kho tiêu xanh thơm ngon chuẩn vị, bạn nên tỉ mỉ chọn nấm rơm búp nhỏ, còn cứng và tròn đều. Tránh chọn những búp đã nở bung hay mềm nhũn không ngon.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm cắt bỏ phần chân gốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút để nấm được làm trắng, không còn dính tạp chất và khử mùi rơm bám trên nấm. Nếu nấm to thì bạn cắt đôi nhé. Sau đó, vớt nấm ra để ráo.

Ướp gia vị

Sau khi nấm đã ráo nước, bắt đầu cho nấm vào xoong rồi lần lượt cho nước tương, hạt nêm, dầu ăn vừa khẩu vị và sở thích của bạn vào rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

Nấm ướp càng lâu thì cách chế biến nấm rơm kho tiêu sẽ càng ngon và thấm vị.

Chế biến nấm rơm kho tiêu xanh

Đặt xoong nấm rơm đã ướp lên bếp và đun cho đến khi nước trong nồi sền sệt thì cho tiêu xanh, ớt tươi nguyên trái và dầu mè vào.

Hạ lửa, đun liu riu để các gia vị ngấm đều vào món ăn thì tắt bếp.

4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam 4 món kho ăn đưa cơm cho bà nội trợ thể hiện tài đảm đang

Dưới đây là gợi ý 4 món kho ăn đưa cơm cho các bà nội trợ đang băn khoăn không biết nấu món gì hôm ...

4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam Cách làm 4 món hải sản cực đơn giản nhưng cả nhà tấm tắc khen ngon

Nếu các món hải sản không phải là sở trường của nhiều bà nội trợ thì 4 món cơ bản dưới đây sẽ giúp các ...

4 mon kho chay ngon bo thanh dam de lam 4 món ngon từ đậu phụ mà các bà nội trợ không nên bỏ qua

4 biến tấu từ đậu phụ sẽ làm mâm cơm gia đình thêm nhiều món ngon lạ vị, giàu dinh dưỡng hơn trong mùa dịch ...

Thư Kỳ (Tổng hợp)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/4-mon-kho-chay-ngon-bo-thanh-dam-de-lam-104871.html

In bài viết