e magazine
500 giờ cùng ngư dân trên biển

08:12 | 11/09/2020

Tôi đã có một chuyến đi “bão táp” cùng những ngư dân của thôn Đinh Tân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) tới vùng khu vực Trung Sa thuộc biển Đông xa đất liền ngót 1.000km.
Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc làm cạn kiệt ngư trường Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc làm cạn kiệt ngư trường

Nhiều ngư dân Pakistan phản đối sự xuất hiện của 20 tàu đánh cá lưới rà Trung Quốc được cấp phép đánh bắt trong vùng ...

Giữa mùa dịch, ngư dân ở cảng cá Thọ Quang vẫn miệt mài mưu sinh Giữa mùa dịch, ngư dân ở cảng cá Thọ Quang vẫn miệt mài mưu sinh

Tàu cá vẫn ra vào tấp nập. Hàng tấn cá tươi rói lần lượt được bốc từ trong khoang các con tàu xuống bán cho ...

Việt Nam trao công hàm, yêu cầu Malaysia xử nghiêm vụ bắn chết ngư dân Việt Nam trao công hàm, yêu cầu Malaysia xử nghiêm vụ bắn chết ngư dân

Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ...

500 gio cung ngu dan tren bien 118017

Lỡ chuyến

Ông phó chủ tịch xã Bình Châu, Nguyễn Văn Hùng và ông Nguyễn Văn Tư chủ tịch hội nghề cá của địa phương đưa tôi xuống tận nhà ông Trần Luận thuyền trưởng tàu QNg09360. Sau một hồi hết ông Hùng đến ông Tư ra sức thuyết phục, thì ông Luận cũng nói: “Để tôi mời đội lưới bạn tới hỏi ý kiến, nếu họ đồng ý thì tôi mới có thể cho đi.”

500 gio cung ngu dan tren bien 118017

Con tàu 09360 rùng rùng chuyển động, rồi từ từ rẽ sóng tim hướng ra cửa lớn Sa kỳ. Mới chạy vài trăm mét thì lại nhẹ nhàng táp vào bờ, ông Luận lấy thuyền thúng đưa tôi vào trình giấy tại trạm kiểm soát của bộ đội biên phòng. Sau khi xem xét mọi giầy tờ của tôi, thiếu tá Nguyễn Văn Tâm trạm trưởng trạm kiểm soát Sa Kỳ trợn mắt nói: “Đồng chí là nhà báo đầu tiên của nước ta đòi đi theo tàu đánh cá ra đến tận Trung Sa”. Anh Tâm gọi điện báo cáo với trưởng đồn: trường hợp có nhà báo đi theo tàu đánh cá, nhưng không có giấy giới thiệu của Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Ngãi. Chẳng biết nhận được lệnh gì? anh Tâm cứ thế là kiên quyết giữ tôi lại với lý do “Nếu muốn đi theo tàu cá, thì phải lên biên phòng tỉnh xin giấy giới thiệu, khi nào cấp trên đồng ý thì trạm Sa Kỳ mới giám xuất, vì nhà báo đi như vậy, cũng là đi ra nước ngoài, không có lệnh bằng giấy trắng mực đen thì không ai dám giải quyết cho tôi đi. Vì ngư dân ra khởi bị chết rất nhiều và bị nước ngoài bắt cũng không ít, nếu tôi rơi vào 2 trường hợp đó thì trách nhiệm của trạm Sa Kỳ là không thể tránh khỏi.” .

Lỡ chuyến đi đó, vài ngày sau tôi đã nghe hung tin: con tàu của ông Trần Luận trong lúc đánh cá, chạy lấy điểm buông lưới đã gặp nạn, do đâm phải đá ngầm. Vỏ thủng, máy hỏng, một chiếc tàu cá của đảo Lý Sơn đã cứu được toàn bộ 6 người ngư dân. Nhưng số phận của con tàu thì vẫn mịt mờ vô định.

500 gio cung ngu dan tren bien 118017
500 gio cung ngu dan tren bien 118017
Hải đoàn 18 BĐBP tặng 100 cờ Tổ quốc cho ngư dân Hải đoàn 18 BĐBP tặng 100 cờ Tổ quốc cho ngư dân

Sáng 23-7, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải đoàn 18 BĐBP phối hợp với Đoàn thanh niên thành phố Vũng Tàu, Đoàn thanh niên ...

Mỹ mong muốn hỗ trợ ngư dân Việt Nam trên biển Mỹ mong muốn hỗ trợ ngư dân Việt Nam trên biển

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam mong muốn hợp tác cùng Việt Nam phát triển nghề cá bền vững, “hỗ trợ ngư dân Việt Nam ...

Cấp cứu ngư dân bị nạn gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa Cấp cứu ngư dân bị nạn gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa

Lực lượng cứu nạn hàng hải cùng ê kíp y bác sỹ được triển khai kịp thời lên tàu QNa 91809 TS để thực hiện ...

Gia Tưởng

Tin bài liên quan

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tin mới

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.

Tin khác

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Phiên bản di động