Những bài thuốc hay từ dưa hấu
Một nhà y học nổi tiếng đời Thanh từng viết trong cuốn "Tùy tức cư ẩm thực phổ" (thực đơn ăn uống theo tĩnh dưỡng nghỉ ngơi): "Dưa hấu ngọt lạnh, giã rượu, chữa viêm hầu họng, lở miệng, trị độc nhiệt...". Do đó, có thể thấy dưa hấu có tác dụng chữa bệnh nhất định đối với các chứng phế nhiệt, vị nhiệt, cảm nóng, sốt cao, tâm phiền miệng khát, sưng hầu họng, viêm niêm mạc miệng, đi tiểu nước đỏ, viêm thận phù thũng, say rượu...
Vỏ dưa hấu vị ngọt tính hàn, có tác dụng trừ phiền, chữa thấp, lợi tiểu tiện
Theo Y học cổ truyền, vỏ dưa hấu vị ngọt tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giáng hỏa, trừ phiền, chữa thấp, lợi tiểu tiện. Hạt dưa hấu có công hiệu làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Rễ và lá dưa hấu chữa được bệnh tiêu chảy, kiết lỵ. Tuy nhiên, người tì vị hư hàn không nên ăn quá nhiều trong một lần.
Dưới đây là những bài thuốc hay từ dưa hấu đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây:
Chữa viêm thận: Vỏ dưa hấu, rễ cỏ tranh mỗi thứ 60g, sắc uống. Nếu bị viêm tiểu cầu thận cấp tính thì lấy dưa hấu 1 kg; thái vụn cả vỏ, ninh kỹ cho thành dạng cao; hòa nước uống, mỗi lần 1-2 thìa con, ngày 2 lần.
Chữa phù thũng: Vỏ dưa hấu, vỏ bí đao, đậu đỏ, phục linh, mỗi loại 30g, sắc uống.
Chữa bệnh gan: Nếu viêm gan vi rút thì lấy nước ép dưa hấu 100ml, mật ong 10g; đem 2 thứ trên trộn đều; uống hết trong 1 lần. Nếu xơ gan thì lấy vỏ dưa hấu 100g, gan lợn 30g; đem sắc kỹ; vừa uống nước sắc vừa ăn gan lợn mỗi ngày 1-2 lần.
Chữa cảm mạo, đau rát họng: Vỏ dưa hấu 30g; đổ 2 bát nước, sắc còn 1 bát; chia uống ngày 2 lần.
Chữa viêm phế quản mạn tính: Dưa hấu 1 quả, gừng tươi 60g; khoét 1 lỗ trong quả dưa, cho gừng vào, hấp cách thủy 2 giờ; ăn cả nước lẫn cái vài lần trong một ngày.
Chữa cao huyết áp: Vỏ dưa hấu 30g, vỏ bí đao 30g, ngưu tất 15g, sắc uống.
Chữa cảm nóng: Nước ép dưa hấu một cốc to, uống vài lần.
Giải rượu: Nước ép dưa hấu một cốc to, uống vài lần.
Chữa đái tháo đường: Vỏ dưa hấu 60g, cẩu kỷ tử 15g, thiên hoa phiến 12g, ô mai 10g, sắc uống. Hoặc vỏ dưa hấu, vỏ bí đao, mỗi loại 15g, thiên hoa phấn 12g; đem sắc kỹ, uống thay nước chè hàng ngày.
Chữa kiết lỵ ra máu: Nước ép dưa hấu 1 cốc, hòa đường đỏ, ngày uống 3 lần.
Chữa bỏng: Vỏ dưa hấu sấy khô, tán thành bột, trộn dầu vừng bôi.
Hoài Anh