Muốn răng chắc khỏe, hãy ăn trái việt quất!
Phòng bệnh tim mạch, tiểu đường
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Maine (Mỹ) cho thấy ăn quả việt quất (tương đương 2 chén/ngày) giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến hội chứng trao đổi chất, bao gồm cả bệnh tim mạch và tiểu đường.
Đồng thời, quả việt quất còn có hàm lượng đường thấp hơn so với nhiều loại trái cây khác nên tốt cho sức khỏe.
Đây cũng là nguồn dồi dào vitamin C, vitamin K cùng với mangan và chất polyphenol chống lại bệnh tật.
Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim giảm hơn 30% ở những phụ nữ ăn một chén quả việt quất kết hợp với quả dâu tây 3 lần/tuần.
Bảo vệ hàm răng
Các nhà khoa học Canada tại ĐH Laval ở TP Québec đã phát hiện khả năng ngăn chặn hình thành mảng bám cao răng của trái việt quất và từ đó nghiên cứu liệu pháp mới chữa trị bệnh viêm nướu răng và nặng hơn là bệnh nha chu.
Trong công trình được công bố trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thành phần kháng khuẩn tự nhiên trong chiết xuất từ quả việt quất dại có thể chống lại bệnh về nướu răng. Thành phần nói trên là các polyphenol tên gọi Vaccinium angustifolium Ait, vốn bảo vệ loài cây này chống lại bệnh tật.
Khảo sát trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần này có tác dụng mạnh lên dạng vi khuẩn gây bệnh về nướu răng Fusobacterium nucleatum bằng cách ngăn vi khuẩn tạo thành mảng sinh học. Thí nghiệm trên đại thực bào cũng cho thấy chiết xuất giàu polyphenol từ việt quất nói trên ngăn chặn lộ trình hình thành các phân tử có liên quan đến chứng viêm.
Vô hiệu hóa các gốc tự do
Quả việt quất có chứa anthocyanin, đây chính là sắc tố tạo nên màu xanh đậm cho quả việt quất. Loại chất này có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi.
Tăng cường trí nhớ
Nếu bạn cảm thấy trí nhớ bị suy giảm thì bạn hãy ăn quả việt quất mỗi ngày. Trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Nghiên cứu đã chỉ ra, quả việt quất là loại thực phẩm tốt nhất dành cho bộ não, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Chúng giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí và bệnh alzheimer.
Tốt cho mắt
Quả việt quất là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực. Các chất dinh dưỡng có chứa trong quả việt quất được chứng minh là có tác dụng duy trì và tăng cường thị lực.
Hạ cholesterol
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trong quả việt quất có chứa một hợp chất có tác dụng như các loại thuốc giúp giảm cholesterol mà không có tác dụng phụ.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Trong cuộc nghiên cứu gần đây về quả nam việt quất và quả việt quất cho thấy, quả việt quất cũng có chứa một hợp chất tương tự như quả nam việt quất giúp ngăn ngừa và chữa trị viêm đường tiết niệu.
Ngăn ngừa táo bón và tăng cường tiêu hóa
Quả việt quất rất giàu chất xơ, một loại chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin trong quả việt quất có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa.
Tăng sức đề kháng
Các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong quả việt quất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy chúng giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.
Bình An