Mẹ tá hỏa khi tôi trụng cả rổ dâu tươi vào nước nóng, nghe giải thích xong thì mới gật gù khen hay
Dâu tây là một loại trái cây bổ dưỡng, ngon lành, là thứ quả hiếm hoi mà lũ trẻ ở nhà tôi cực kì yêu thích. Các loại thức ăn có vị dâu hoặc có thêm dâu tươi vào là bọn chúng lại rú lên vui sướng mà ăn còn đánh chén rất ngon lành. Ngặt nỗi, dâu tây ngon là vậy nhưng rất khó bảo quản. Mua dâu xanh thì chua quá không ăn được, mua dâu đỏ chín thì chỉ sang hôm sau là bắt đầu lên mốc, chảy nước hoặc thối rữa.
Ảnh: Internet
May mắn sao trong một lần lên Đà Lạt chơi, tôi lân la bắt chuyện, lại được một chị chủ vườn dâu chỉ cho mấy mẹo để giữ cho dâu được tươi ngon, hí hửng mua cả 5 kí dâu về nhà thử nghiệm thì thấy hiệu quả ngoài sức tưởng tượng luôn. Để tôi chỉ cho bạn nhé, đơn giản mà dễ áp dụng cực kì.
Đầu tiên, bạn cần phải chọn được loại dâu tươi nhất, vừa chín tới, không có mốc hoặc dập nát. Khi mua dâu về, bạn đổ hết ra rổ, lựa lại một lần nữa, nếu thấy chớm mốc thì phải vứt ngay quả dâu đó vì chúng rất dễ lây lan sang bên cạnh, sau đó chúng ta sẽ tiến hành sơ chế dâu trước khi cho vào bảo quản.
Cách đầu tiên bạn pha chậu nước với tỉ lệ 8 cốc nước và 1 cốc giấm. Đây là tỉ lệ gốc, bạn tùy theo số lượng dâu nhiều hay ít mà gia giảm lượng nước/giấm cho đủ.
Ảnh: Internet
Cho dâu vào chậu nước giấm ngâm 5 phút. Trút dâu ra rổ cho vào dưới vòi nước xả lại một lần nữa cho sạch. Nhớ nhẹ tay để không làm dâu bị dập nát bạn nhé! Sau khi rửa dâu, để một chút cho ráo nước rồi xếp dâu ra một cái khăn xô lớn hoặc khăn giấy để cho khô tự nhiên.
Ảnh: Internet
Sau cùng lấy hộp đựng, lót bên trong một lớp khăn giấy nữa trước khi cho dâu vào để khăn giấy có thể hút ẩm tuyệt đối cho dâu. Đậy nắp nghiêng cho hở hộp, tránh tình trạng đọng hơi nước, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, tôi có thể giữ dâu tươi ngon được đến 2 tuần lễ.
Cách thứ hai nghe hơi lạ một chút, đó là cho dâu vào ngâm nước nóng. Vì nó mà có lần tôi bị mẹ mắng cho tơi bời, nhưng sau khi nghe tôi giải thích thì mẹ mới gật gù khen hay. Tôi có tìm hiểu thì đây cũng là cách mà nhiều nhà hàng 5 sao trên thế giới dùng sơ chế dâu để giữ được dâu tươi cả tuần.
Ảnh: Internet
Bạn nấu nước đến khoảng 50 độ C, cho dâu vào trong 30 giây rồi đổ ra rổ cho ráo, làm y hệt như cách trữ dâu bên trên. Nước nóng sẽ giúp làm chậm quá trình mốc của dâu, từ đó giữ cho dâu không bị nhũn và luôn căng mọng, giòn ngọt.
Ngoài ra, tôi cũng thường rửa sạch dâu, bỏ cuống rồi cho vào túi cấp đông, có thể giữ dâu ngon lành đến cả 2 tháng. Còn không, bạn chẻ đôi dâu ra, rắc thêm ít đường vào trộn đều cho đường tan hết, chắt nước bỏ đi rồi cho vào hộp sạch có nắp đậy kín, trữ trong tủ đông được cả năm luôn đấy.
Ảnh: Inter
Bằng những cách trên, khi vào mùa dâu ngon tôi đều trữ sẵn một ít dâu trong tủ lạnh để lúc nào cũng có thể làm những li sinh tố ngon lành hoặc món kem dâu mát lạnh mà bọn trẻ mê tít. Nếu nhà bạn cũng thích ăn dâu, hôm nào cứ thử làm theo cách tôi chỉ xem sao!
Đinh Hương