Với giá bán hiện từ 20.000-25.000 đồng/kg, thu hoạch từ "rau" nghệ đã mang lại cho nhiều hộ dân ở miền núi thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi khoản thu nhập khá, với số tiền từ 200.000-300.000 đồng/ngày/người.

loc rung dau dong cua nguoi dan dong van quang ngai

"Lộc rừng" mang tên 'rau' nghệ.

Không như nhiều loại rau khác được trồng trong vùng, "rau" nghệ mọc hoang dã trong tự nhiên. Vụ mùa hàng năm của "rau" nghệ ở vùng núi Đồng Vân phụ thuộc vào những cơn mưa đầu mùa đông, với thời gian thông thường là từ tháng 7 đến giữa tháng 8 (âm lịch).

Chị Võ Thị Hồng (34 tuổi), ở thôn Đồng Vân bộc bạch: Cứ sau cơn mưa đầu mùa đông đổ xuống 3-4 tuần là đã có thể đi hái rau nghệ. Tuy nhiên năm nay do mưa về muộn nên giờ mới vào vụ. Tuy bộ phận thu hái và sử dụng chỉ là phần hoa, thế nhưng nó được chế biến như nhiều loại rau khác và khi ăn có mùi như nghệ. Cho nên gọi là "rau" nghệ, người dân Đồng Vân giải thích.

Theo đó ở các vạt rừng dọc theo các con đường mòn nhỏ; dưới những tán, bụi cây rậm, hoặc trong kẽ đá... những bông nghệ khoe sắc lung linh. Tận dụng lúc rảnh rỗi trong khi chăn thả trâu bò, thời gian nghỉ ngơi khi đi sản xuất, người dân lại đi tìm hái, với số lượng từ 4-5 kg/người.

loc rung dau dong cua nguoi dan dong van quang ngai

Người dân thu hoạch "rau" nghệ.

Riêng số chuyên đi hái, thì số lượng "rau" nghệ thu hoạch lên đến từ 12-16kg/ngày/người. Với giá bán hiện từ 20.000-25.000 đồng/kg, số tiền thu về từ đi hái hoa huệ của số người này trung bình cũng được trên dưới 300.000 đồng/ngày/người, một khoản thu nhập khá so với nhiều công việc khác.

Vì vậy nhiều người dân đã ví von "rau" nghệ là lộc rừng đầu đông của người dân nơi đây.

>> "Quên đời" với rau nghệ Sa Huỳnh!

 

Theo Quangngai Online

Truyền hình