TĐO- Lễ Dâng hương và kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP.Huế đối với phong trào Tây Sơn và người Anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”.

Ngày 31/12, tại tượng đài Quang Trung nằm dưới chân núi Bân thuộc phường An Tây, TP.Huế đã diễn ra lễ Dâng hương và kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1788-2018).

Đến dự Lê có ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo TP.Huế và đông đảo cán bộ, nhân dân các địa phương.

hue ky niem 230 nam nguyen hue len ngoi hoang de va chien thang ngoc hoi dong da

hue ky niem 230 nam nguyen hue len ngoi hoang de va chien thang ngoc hoi dong da

Các tiết mục biểu diễn võ thuật truyền thống, múa lân, múa rồng, hợp binh, lễ đăng quang, luyện binh và xuất quân.

Lễ Dâng hương và kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP.Huế đối với phong trào Tây Sơn và người Anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước và anh hùng chống giặc ngoại xâm trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương đất nước vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Buổi lễ đã tái hiện câu chuyện lịch sử về hình tượng người anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ và chiến công hiển hách, dũng mãnh, ý chí sắt đá của đại quân bách chiến, bách thắng cùng người chủ tướng Hoàng đế Quang Trung hành quân thần tốc ra bắc, đánh tan quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn bằng các tiết mục biểu diễn võ thuật truyền thống, múa lân, múa rồng, hợp binh, lễ đăng quang, luyện binh và xuất quân.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP.Huế cho biết: Cách đây 230 năm ( năm 1788), Nguyễn Huệ đã chọn khu vực núi Bân (tức Bân Sơn) ở phía Nam kinh thành Phú Xuân (Thuận Hóa-Huế) để xây đàn tế cáo trời đất và làm lễ đăng quang lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung và phát động cuộc hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng thành Thăng Long vào dịp Tết Kỷ Dậu 1789.

Cuộc hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh của đoàn quân Tây Sơn dưới sự lãnh đạo của Hoàng đế Quang Trung đã đánh dấu mốc son lịch sử quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Trong tiến trình lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, Thuận Hóa-Phú Xuân (Huế) là vùng đất gắn liền với triều đại Tây Sơn, một vương triều đã làm nên những chiến công hiển hách vào cuối thế kỷ 18 mà công lao vĩ đại trước hết thuộc về người Anh hùng dân tộc lỗi lạc Nguyễn Huệ-Quang Trung.

Đô thành Phú Xuân được Nguyễn Huệ giải phóng khỏi ách thống trị của tập đoàn phong kiến (năm 1786) đã mở ra cho nhân dân Thuận Hóa một trang sử mới. Từ đây Phú Xuân trở thành trung tâm lãnh đạo phong trào Tây Sơn, là điểm xuất phát và bàn đạp để Nguyễn Huệ-Quang Trung tiến thẳng ra Thăng Long đánh tan quân xâm lược phương Bắc, thống nhất đất nước, xóa bỏ cục diện phân chia Đàng Trong-Đàng Ngoài kéo dài hơn hai thế kỷ.

hue ky niem 230 nam nguyen hue len ngoi hoang de va chien thang ngoc hoi dong da

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành kính dâng hương lên hương án đặt dưới chân tượng đài nhằm tưởng nhớ vị Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung.

Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP.Huế rất quan tâm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý báu của phong trào Tây Sơn và vị minh quân lỗi lạc Quang Trung-Nguyễn Huệ.

Qua đó, ngày 18/11/1988, di tích núi Bân đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Sau nhiều năm triển khai với sự nỗ lực và quyết tâm vượt qua nhiều khó khăn, khu tượng đài Anh hùng dân tộc hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân đã cơ bản hoàn thành và làm lễ khánh thành vào ngày 9/1/2010. Đến ngày 25/3/2010, di tích này đã được gắn biển công trình chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Ngay sau nghi lễ, các đại biểu, du khách và người dân đã thành kính dâng hương lên hương án đặt dưới chân tượng đài nhằm tưởng nhớ vị Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung.

N.Minh-P.Hoàng

In bài viết

Truyền hình