Phỏng vấn để đi học tại Nhật Bản không đỗ, nhưng nếu học sinh muốn rút hồ sơ về thì phải đóng một khoản chi phí gần 10 triệu đồng mới được trả lại hồ sơ. Đó là những gì hiện đang diễn ra tại Trung tâm du học Phú An.
Du học sinh Việt bị bắt vì mang 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật Bản Quay lén du khách tắm, tàu du lịch ở Hạ Long bị đình chỉ 29 thí sinh trúng tuyển ngành Luật học - Học viện Tòa án năm 2019

Theo tìm hiểu của PV, Trung tâm du học Phú An có tên đầy đủ là Công ty cổ phần đào tạo và phát triển nhân lực Phú An (43 An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội), do bà Lại Hồng Hải làm Giám đốc. Công ty này chuyên về các dịch vụ Du học và Đào tạo ngoại ngữ.

Thời gian gần đây qua đường dây nóng báo Thời Đại nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về một số bất cập, có dấu hiệu lừa đảo học sinh tại Công ty cổ phần đào tạo và phát triển nhân lực Phú An (Trung tâm du học Phú An).

Cụ thể, theo đơn phản ánh của anh Trần Thái H. (SN 1999, HKTT tại thị trấn Bến Quan, Vĩnh Linh, Quảng Trị), ngày 13/2/2019 anh H. có đến Trung tâm du học Phú An đăng ký học tiếng Nhật và đăng ký nguyện vọng đi du học tại trường Heisei Osaka (Nhật Bản). Sau khi đăng ký, giữa anh H. và Trung tâm du học Phú An có ký kết 1 hợp đồng tư vấn du học và Trung tâm du học Phú An có thu của anh H. số tiền 20.300.000 đồng (bao gồm 10 triệu tiền đặt cọc, 10 triệu tiền học và ký túc, 300.000 đồng tiền sách vở) cùng học bạ và nhiều giấy tờ liên quan.

Trong quá trình học tiếng, xét thấy học bạ của anh H. không đủ điều kiện để được đi du học Nhật Bản (điểm kém và lưu ban lớp 11), phía Trung tâm du học Phú An đã gợi ý làm một học bạ mới (học bạ giả - PV) “đẹp” hơn cho anh H. để đủ điều kiện đi du học Nhật Bản với giá 3.000.000 đồng. Sau quá trình học tiếng, đến ngày 25/4/2019 anh H. phỏng vấn để đi du học trường Heisei Osaka (Nhật Bản) nhưng không đỗ. Lúc này, phía Trung tâm du học Phú An “dụ dỗ” anh H. tiếp tục phỏng vấn 1 trường khác nếu đỗ thì đi còn không đỗ thì thôi.

hoc vien nhan cai ket dang khi nop ho so vao trung tam du hoc phu an
Học viên muốn theo học tại trung tâm này cần tìm hiểu kĩ hơn để không tiền mất tật mang.

Tuy nhiên, vì một số lý do và việc phỏng vấn không đỗ vào trường Heisei Osaka, nên anh H. xin rút hồ sơ về không muốn đi du học tại Nhật Bản nữa. Lúc này, Giám đốc Trung tâm du học Phú An là bà Lại Hồng Hải đã gây khó dễ không cho anh H. rút hồ sơ. Nếu anh H. muốn rút hồ sơ về thì phải đóng thêm số tiền hơn 10 triệu đồng.

Anh H. cho biết: “Vì phỏng vấn không đỗ và tôi không muốn đi du học nữa nên đã liên hệ với bà Hải để xin rút hồ sơ về. Tuy nhiên, lúc này bà Hải bắt tôi phải đóng thêm hơn 10 triệu đồng nữa thì mới được rút hồ sơ. Khi tôi thắc mắc thì bà Hải cho biết, đó là tiền làm học bạ mới (3.000.000 đồng), làm sổ ngân hàng (2.000.000 đồng), chi phí xử lý hồ sơ, dịch thuật (1.500.000 đồng), con giấu xác nhận công việc của bố mẹ tại địa phương (2.500.000 đồng), mặc dù những chi phí này trước đó tôi không hề đồng ý và được phía trung tâm cho biết. Ngoài ra, khi tôi xin rút hồ sơ thì bà Hải đã liên tục nhắn tin đe dọa tôi là nếu tôi không nộp số tiền theo yêu cầu thì sẽ làm hồ sơ gửi lên cục và gửi sang Nhật Bản để tôi không thể đi sang Nhật được nữa…”.

Một người thân của anh H. bức xúc chia sẻ: “Gia đình chúng tôi rất bức xúc về việc phải nộp thêm tiền mới được rút hồ sơ về. Khi tôi cùng H. đến gặp bà Hải để làm rõ mọi việc thì bà Hải vẫn giữ thái độ muốn rút hồ sơ về thì phải nộp tiền hơn 10 triệu đồng thì mới trả hồ sơ (trong đó, có khoản tiền 3 triệu đồng để làm học bạ giả cho H., việc làm học bạ giả không hề được sự đồng ý của H.). Nếu gia đình không nộp số tiền hơn 10 triệu đồng thì phía Trung tâm du học Phú An sẽ làm theo hợp đồng tư vấn du học là phải nộp phạt 1.000 USD…”.

Sau nhiều lần nói chuyện giải quyết không thành, cho đến nay đã gần hơn 2 tháng kể từ ngày anh H. xin rút hồ sơ về, phía Trung tâm du học Phú An, cụ thể là Giám đốc Lại Hồng Hải vẫn giữ thái độ bắt anh H. phải nộp thêm tiền chi phí thì mới được rút hồ sơ.

Để làm rõ hơn vấn đề này PV đã liên hệ với bà Lại Hồng Hải qua điện thoại thì bà Hải đã phủ nhận toàn bộ sự việc. Theo lời bà Hải thì sau khi nhận học bạn H. phải đóng một khoản tiền học phí, sách vở và phí đặt cọc. Khoản tiền này bà Hải nói phải chi trả đối tác và các chi phí khác.

Theo lời bà Hải trả lời PV thì công ty mở ra chỉ tư vấn làm hồ sơ. Tuy nhiên, tại trung tâm này đang đào tạo, thu tiền của học viên để đi du học. Không những thế bà Hải còn thách thức nếu đăng bài, viết sai hay gì thì sẽ nhờ cấp trên của PV để can thiệp.

Qua sự việc này, chúng ta có thể thấy được Trung tâm du học Phú An đang lạm dụng thu tiền của những người muốn đi du học Nhật Bản để làm lợi bất chính. Ngoài ra, đề nghị cơ quan Công an vào cuộc làm rõ việc làm học bạ giả tại Trung tâm du học Phú An.

Xem thêm

hoc vien nhan cai ket dang khi nop ho so vao trung tam du hoc phu an Les Enfants du Dragon: Xây trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Cần Giuộc

Với ước muốn chăm sóc, giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh có được mái ấm, có được tình thương cũng như những điều ...

hoc vien nhan cai ket dang khi nop ho so vao trung tam du hoc phu an Điểm lại những bản "hit" của Hương Tràm trước khi tạm dừng sự nghiệp ca hát để đi du học

Có thể nói, trong khoảng thời gian 6 năm hoạt động nghệ thuật, Hương Tràm đã mang đến cho người hâm mộ rất nhiều bản ...

hoc vien nhan cai ket dang khi nop ho so vao trung tam du hoc phu an New Zealand lần đầu tiên cấp học bổng bậc trung học cho Việt Nam

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews vừa công bố chương trình học bổng bậc THPT cho Việt Nam. Theo đó, các em ...

Truyền hình