TĐO - Dù mổ nội soi can thiệp tối thiểu, bệnh nhân u bướu cổ vẫn phải nằm viện vài ngày với tỷ lệ nhất định mắc tai biến như khàn tiếng, suy giáp... Tuy nhiên, kỹ thuật mới đốt sóng cao tần có thể khiến các khối u tuyến giáp tự tiêu, không để lại sẹo và tránh các tai biến khi phẫu thuật.

ThS.BS Ngô Lê Lâm, khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Bạch Mai cho biết, u tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến, ước tính chiếm khoảng 50 - 70% dân số, trong đó 95% là u lành tính (bướu cổ). Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 120.000 ca được khám và điều trị.

Với các khối u ác tính, người bệnh buộc phải mổ, điều trị theo phác đồ ung thư tuyến giáp. Còn với u lành tính, các bác sĩ thường chỉ định điều trị khi kích thước khối u lớn, ảnh hưởng ăn uống, hô hấp hoặc gây các biến chứng.

Trước đây, để điều trị u tuyến giáp lành tính, các bác sĩ cần mổ mở hoặc nội soi từ ngực hay nách để cắt đi một phần hoặc 1 bên tuyến giáp. Khi mổ người bệnh phải nằm viện ít nhất vài ngày và có tỷ lệ nhất định mắc tai biến như khàn tiếng, suy giáp... Tuy nhiên, khoảng 1 - 2 năm gần đây, nhiều nước trên thế giới bắt đầu áp dụng phương pháp sử dụng sóng cao tần (RFA) để đốt u tuyến giáp.

dieu tri u buou co khong can phau thuat

Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân Đàm Thị Ngân. (Ảnh: Sức khỏe & đời sống)

Giáo sư Phạm Minh Thông, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân sẽ được chỉ định can thiệp đốt sóng cao tần khi có 2 lần sinh thiết cho kết quả u lành tính, kết hợp với hình ảnh siêu âm.

Để triển khai kỹ thuật này, bác sĩ sẽ chọc kim vào khối u, dòng điện xoay chiều sẽ truyền từ nguồn đến kim đốt gây nhiệt làm xơ hóa, thu nhỏ dần tổ chức u. Nguyên lý hoạt động tương tự như đốt khối u gan, u tử cung, u phổi… bằng sóng cao tần. Với những trường hợp khối u dạng nang lẫn nhân, bác sĩ sẽ tiêm cồn chọc hút dịch trước khi chiếu tia.

Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân không cần gây mê, thời gian tiến hành khoảng 30 - 60 phút, không để lại sẹo và gần như tránh được tất cả tai biến khi phẫu thuật. Sau can thiệp, bệnh nhân chỉ cần theo dõi 1 - 2 giờ là có thể về nhà.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đầu tiên triển khai kĩ thuật này, bắt đầu từ cuối tháng 4/2016. Đến nay, các bác sĩ của bệnh viện đã triển khai kỹ thuật này cho 20 bệnh nhân bị u bướu cổ với kích cỡ khối u trung bình 3 - 4cm, to nhất 5cm.

BS Lâm cho biết: “Thông thường 1 tháng sau đốt, khối u sẽ giảm 30 - 50% kích thước, sau 6 - 12 tháng sẽ giảm 50 - 80%. Với những trường hợp quá to, bác sĩ sẽ theo dõi, cần thiết sẽ tiến hành đốt đợt 2”.

Tái khám hôm 7/12, chị Đàm Thị Ngân (41 tuổi, ở Tuyên Quang) cho biết, chị bị bướu cổ 5 năm nay, gần đây to như quả trứng khiến chị bị khó thở khi nằm nghiêng. Ban đầu chị định đi mổ u tuyến giáp nhưng lại sợ để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Qua tìm hiểu thông tin, được biết Bệnh viện Bạch Mai triển khai kỹ thuật mới đốt sóng cao tần không cần phẫu thuật, chị Ngân đã đến khám và tiến hành điều trị. Sau 7 tháng đốt, khối u đã giảm 80%, cảm giác nghẹn và khó thở khi nằm nghiêng đã thuyên giảm nhiều.

Được biết, hiện chi phí cho mỗi ca đốt khối u tại Bệnh viện Bạch Mai là khoảng 16 - 18 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với chi phí tại Hàn Quốc (khoảng 300 triệu). Bệnh viện Bạch Mai cũng đang đề xuất để Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho kĩ thuật này.

Hoài Anh

In bài viết

Truyền hình