Công nhận thương hiệu mận Bắc Hà
Mận Bắc Hà
4 giống mận Bắc Hà (Lào Cai) gồm: Tam Hoa, Tả Hoàng Ly, mận Hậu và mận Tả Van vừa chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm.
Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của huyện Bắc Hà được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Theo đó, UBND huyện Bắc Hà được quyền triển khai việc quản lý chất lượng, mẫu mã, cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho các hộ sản xuất, kinh doanh trong vùng quy hoạch.
Hiện toàn huyện Bắc Hà có hơn 500ha mận với tổng sản lượng khoảng trên 1.000 tấn/năm.
Riêng cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai). Vào những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt đã trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. Sang hè, mận đậu quả cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của cả vùng.
Huyện Bắc Hà được coi là “vương quốc mận tam hoa” với diện tích tích trồng chuyên canh gần 1.000 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả thương phẩm.
Theo quy hoạch, vùng trồng mận Bắc Hà chủ yếu tập trung ở các xã Bản Phố, Tả Chải, Na Hối, Lầu Thí Ngài, không phát triển theo hình thức quảng canh sang các xã Lùng Phình, Bản Phố, Tả Van Chư để giành diện tích vùng này trồng các loại cây ăn quả khác như lê, táo và cây dược liệu Atisô.
Được ưu ái về điều kiện tự nhiên, khí hậu Bắc Hà có điều kiện thuận lợi cho các loại cây ăn quả ôn đới; trong đó có cây mận Tam hoa. Mận Bắc Hà trở thành một loại quả đặc sản bởi hương vị đặc trưng khi chín đỏ, ăn có độ giòn, dóc vỏ, vị ngon ngọt đậm, hàm lượng vitamin cao.
Từ nhiều năm nay cây mận vẫn được huyện Bắc Hà xác định là cây trồng chủ lực góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
PV tổng hợp