Đơn giá tên lửa BrahMos khi bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt đã giảm đáng kể so với con số ban đầu được đưa ra.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm PJ-10 BrahMos - Sản phẩm hợp tác giữa NPO Mashinostroeyenia của Nga với Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) được xếp vào danh sách những "sát thủ diệt tàu chiến" hàng đầu thế giới hiện nay.

Định danh BrahMos được ghép lại từ tên hai con sông bao gồm Moskva của Nga với Brahmaputra của Ấn Độ. BrahMos sở hữu tầm bắn 290 km; vận tốc tối đa Mach 2,8 - Mach 3; mang theo đầu đạn trọng lượng 200 kg với cơ cấu nổ giữ chậm (giúp cho tên lửa xuyên sâu vào bên trong thân tàu mới phát nổ nhằm gia tăng tối đa thiệt hại); độ sai lệch chỉ vào khoảng 1 m.

Tính năng của PJ-10 BrahMos được cho là tương đương với nguyên mẫu P-800 Oniks đang phục vụ trong Hải quân Nga, nhưng khác biệt là tầm bắn của nó bị cắt giảm chỉ còn một nửa để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), nhưng tốc độ lại cao hơn (Oniks/Yakhont chỉ đạt tới Mach 2,5).

Chính vì vậy khi Ấn Độ công bố đơn giá ban đầu vào khoảng 4,5 triệu USD cho một tên lửa; hoặc 900 triệu USD cho mỗi tổ hợp BrahMos đất đối hải bao gồm 2 trạm chỉ huy, 5 xe mang phóng tự hành cùng 67 tên lửa, đã có nhận định rằng New Delhi sẽ rất khó xuất khẩu mà chỉ phù hợp để tự chủ vũ khí cho chính mình.

an do dai ha gia brahmos su bo sung dang gia cho bastion p

Minh họa sơ đồ tác chiến của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển sử dụng BrahMos

Nhưng hiện nay, khi bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt với số lượng cực lớn thì giá thành của BrahMos đã giảm đi rất nhiều.

Hãng tin Reuters từng ước tính Hải quân Ấn Độ chỉ phải bỏ ra số tiền dao động quanh mức 3 triệu USD cho mỗi quả BrahMos phiên bản triển khai từ tàu mặt nước, thậm chí con số này sẽ tiếp tục hạ xuống chỉ còn 2,3 triệu USD. Điều này cũng hợp lý khi chi phí nghiên cứu phân bổ đều trên số lượng xuất xưởng.

Nhìn sang trường hợp tương tự, tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A từng được dự đoán sẽ có giá thành không ít hơn 150 triệu USD, nhưng căn cứ vào hợp đồng xuất khẩu mới nhất vừa được Mỹ công bố thì đơn giá F-35A hiện chỉ còn 88 triệu USD, dự kiến giảm xuống còn 80 triệu USD sau năm 2020, tức là rẻ hơn cả giá trị 85 triệu USD của Su-35 Nga vừa bán cho Trung Quốc.

Như vậy khi Ấn Độ "đại hạ giá" BrahMos, đây sẽ là sự bổ sung đáng giá cho tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P. Quốc gia sử dụng có thể lựa chọn phương án tích hợp ngay BrahMos vào trong hệ thống K-300P, hoặc kết hợp giữa radar, trạm chỉ huy của Nga với xe mang phóng tự hành và tên lửa của Ấn Độ.

Với 3 tên lửa cho mỗi đơn vị phóng (nhiều hơn xe MZKT-7930 của Bastion-P), chỉ cần một xe mang phóng tự hành là đủ để tiêu diệt một khu trục hạm phòng không tối tân cỡ 8.000 tấn nằm trong tầm bắn hiệu quả của nó.

Một số vụ thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos được Ấn Độ thực hiện

Sao Đỏ

In bài viết

Truyền hình