TĐO-Sáng 15/1, tại Đại học Sài Gòn, 273 An Dương Vương, Q.5 đã diễn ra buổi họp mặt kỷ niệm năm thứ 70 Ngày Cộng hòa Ấn Độ do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị (HUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM và Đại học Sài Gòn tổ chức.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Huỳnh Minh Thiện - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM, ông Huỳnh Thành Lập – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM, ông Nguyễn Khắc Hùng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn.

Về phía Ấn Độ có ông K.Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cùng các bạn Ấn Độ hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM.

70 nam ngay cong hoa an do nguoi ban tin cay va than tinh cua viet nam

Lễ cắt băng khai mạc buổi lễ kỷ niệm.

Từ lâu hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã có mối quan hệ truyền thống lịch sử gắn bó với nhau, bắt nguồn từ giao thương đến giao lưu văn hóa, nghệ thuật và mối quan hệ tôn giáo. Hai nước đã khẳng định luôn là người bạn tin cậy, thân tình và dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất trước những biến động chính trị phức tạp, nhanh chóng của thế giới. 

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972 và nhất là khi nâng cấp thành Quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 đến nay, quan hệ hai nước đã và đang trải qua một hành trình dài và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. 

70 nam ngay cong hoa an do nguoi ban tin cay va than tinh cua viet nam

Ông Huỳnh Thành Lập khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có truyền thống gắn bó lịch sử lâu đời.

Thương mại song phương đang ở mức khá tốt, tăng trưởng hơn 60 lần trong 20 năm qua. Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và trong năm 2016-2017, thương mại song phương đạt 10,355 tỷ USD. Hai quốc gia sẽ đạt được mục tiêu thương mại là 15 tỷ USD vào năm 2020 do lãnh đạo của cả hai nước đưa ra.

Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua các chương trình học bổng để phát triển nhân sự và thiết lập các trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam. Việt Nam là nước nhận được nhiều chương trình đào tạo theo Chương trình Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế của Ấn Độ (ITEC).

70 nam ngay cong hoa an do nguoi ban tin cay va than tinh cua viet nam

Ông K.Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM bày tỏ hi vọng hai nước sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình giao lưu văn hóa, cũng như làm cầu nối giao thương gắn kết doanh nghiệp hai nước.

Về du lịch, số lượng du khách Việt Nam đến Ấn Độ đang tăng lên năm sau cao hơn năm trước, đạt khoảng 30.000 vào năm 2017, số lượng du khách Ấn Độ đến Việt Nam từ 33.000 người năm 2010 tăng lên khoảng 170.000 vào năm 2018.

Trong những năm qua, TP.HCM đã thu hút nhiều công ty Ấn Độ, các nhà đầu tư, thương nhân và các chuyên gia. Theo số liệu của Việt Nam, các công ty Ấn Độ đã đầu tư vào 188 dự án lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 875 triệu USD, đứng thứ 27 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

70 nam ngay cong hoa an do nguoi ban tin cay va than tinh cua viet nam

Thực hiện nghi thức tắt đèn truyền thống Ấn Độ.

Trong năm 2018 vừa qua, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TP.HCM cũng đã phối hợp tốt với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tổ chức thành công nhiều hoạt động. Ngoài các hoạt động chính trị ngoại giao cũng như giao lưu văn hóa, Liên hiệp và Hội Hữu nghị Việt - Ấn cũng quan tâm đến việc thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.          

Đỗ Quyên

Truyền hình