5 loại trái cây cực tốt cho sức khỏe
Chuối
Chuối có nhiều vitamin B, vitamin C, beta caroten, chất xơ… giúp xúc tiến nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị viêm kết tràng, thiếu máu, bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch. Nó cũng là thức ăn tốt cho người bị bệnh đái tháo đường.
Hồng
Quả hồng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp sắt, canxi, magiê tuyệt vời cho cơ thể. Nó có tác dụng lợi tiểu, tăng sự bài tiết của cơ thể, giải độc rượu, trị ho, tiêu đờm, nhuận phế, bổ tì. Nhưng hồng cũng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày và có thể hình thành sỏi trong dạ dày.
Táo
Beta caroten, vitamin B, vitamin C, vitamin D, chất xơ và chất chống oxy hóa trong táo có tác dụng nhuận tràng, mạnh tì vị, kích thích tiêu hóa, trị cao huyết áp, đại tiện bí, tiêu chảy, bệnh đại tràng. Táo cũng giúp tiêu mỡ, giảm béo phì nên được các chị em xem như “bạn đồng hành tin cậy” trong quá trình giảm cân.
Quất
Trong quất có nhiều vitamin A, vitamin C, sắt, fortunelin và chất xơ nên giúp tỉnh não, hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hóa, phòng xơ cứng động mạch, trị bệnh đái tháo đường, trị ho, trừ đờm. Tuy nhiên, người bị loét dạ dày không nên ăn quất vì vị chua có thể gây kích ứng dạ dày.
Lê
Lê rất giàu vitamin B1, vitamin C, vitamin K, kali và chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, riboflavin, folate nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường trí nhớ, bổ tì vị, bổ thần kinh, trị mất ngủ, thiếu máu, nhuận phế, mát huyết, giải độc rượu, trừ đàm, lợi tiểu, trị bệnh tiểu đường, suyễn.
Hoài Anh
(Tham khảo Các món ăn chay trị bệnh)