Tăng cường hệ miễn dịch, giúp tiêu đờm, giúp máu lưu thông tốt, giảm cân... là những công dụng không ngờ mà củ su hào mang lại cho sức khỏe con người.

Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê và đồng.

Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.

Dưới đây là 10 công dụng chữa bệnh từ củ su hào:

Tiêu hóa tốt

Su hào có hàm lượng chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Một bát su hào có chứa 5 gram chất xơ, bằng 19% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả những yếu tố trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết.

Su hào giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tăng cường hệ miễn dịch

Su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Thời tiết giao mùa, cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng... nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.

Tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu

Su hào là thực phẩm ít chất béo hòa tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng, nó rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu.

Hơn nữa, su hào giàu chất chống oxy hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau tim và ung thư.

Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng

Dùng củ su hào 30g, lá cây thuốc bỏng (sống đời) 30g, giã nhỏ, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc thường xuyên ăn su hào, dùng su hào chế biến các món ăn khác nhau cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu tốt đối với chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.

Chữa âm nang (tinh hoàn sưng to)

Dùng su hào và thương lục thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.

Chữa đờm nhiều thở gấp

Thân hoặc lá su hào rửa sạch, cắt miếng. Cho dầu mè (vừng) vào xào làm canh ăn, tần suất 1–2 lần/ngày. Hoặc su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong ăn với nước đun sôi.

Bụng lạnh nhiều đờm

Su hào đun với thịt dê ăn, ăn nóng hàng ngày có công dụng tuyệt vời, giúp ngăn ngừa tình trạng bụng lạnh nhiều đờm.

Su hào sống là thực phẩm lý tưởng cho người béo phì, giảm cân

Giúp giảm cân

Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Một bát su hào sống có chứa khoảng 36 calo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân.

Giúp thai nhi phát triển tốt hơn

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê... giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.

Chữa nhọt độc không rõ nguyên nhân

Su hào giã nát nhừ đắp chỗ đau. Uống nước ép sau khi giã nát su hào. Với 2 cách làm này, nhọt độc sẽ nhanh lành.

 

Bảo An