Trại hè Thanh niên-Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ tư: Gắn kết và học hỏi

25/08/2018 09:23

Vừa qua, tại Budapest (Hungary), Trại hè Thanh niên, Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ Tư (Duna Camp 2018) đã kết thúc với một lễ bế mạc nhiều cảm xúc.

Trại hè Thanh niên-Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ tư: Gắn kết và học hỏi

Trước đó, tối 17/8 (giờ địa phương) tại thủ đô Budapest, Hungary đã diễn ra lễ khai mạc Trại hè Thanh niên - Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ tư (Duna Camp 2018). 

Tham dự Lễ khai mạc có ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Châu Âu, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cùng 150 thanh niên, sinh viên Việt Nam tại 19 nước Châu Âu. 

Nối vòng tay lớn

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary Nguyễn Anh Tú, Trưởng ban Tổ chức, nhấn mạnh Trại hè là dịp để các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước Châu Âu giao lưu, học hỏi, tăng cường sự gắn bó; đồng thời, giúp bổ sung kiến thức và kỹ năng sống. Trại hè với những nội dung phong phú, đa dạng sẽ giúp các bạn thanh niên, sinh viên tìm hiểu, khám phá về văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng như đất nước Hungary thông qua các trò chơi dân gian tìm về cội nguồn, chương trình khám phá Budapest, các hội thảo, hội thảo chuyên đề, triển lãm ảnh… 

Hoạt động sôi nổi của sinh viên-thanh niên trong ngày đầu diễn ra Trại hè.

Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary tham dự buổi lễ đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary. Chương trình Trại hè Duna Camp 2018 có nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, thiết thực với thanh niên, sinh viên. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn, bày tỏ vui mừng trước công tác chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức Trại hè Duna Camp 2018. Trung ương Đoàn đánh giá cao hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước Châu Âu vì ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn, bám sát định hướng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng như chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy Ngoài nước và của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Châu Âu. Hoạt động của các hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại các nước Châu Âu đã đóng góp vào kết quả chung của phong trào sinh viên, công tác đoàn và phong trào thanh niên của cả nước, nhất là đóng góp cho công tác đối ngoại, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước Việt Nam. 

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện Ban Tổ chức và đại biểu tham dự cũng đã cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh “Tổ quốc giữa trùng khơi”, trưng bày hàng trăm bức tranh, ảnh, bản đồ và tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, giới thiệu về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như tiềm năng phát triển du lịch của đất nước.

Một tiết mục sôi động trong lễ bế mạc Trại hè.

Cơ hội gắn kết

Tối 19/8 (giờ địa phương), tại Budapest, Hungary, Trại hè Thanh niên, Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ Tư (Duna Camp 2018) đã kết thúc.  

Điểm nhấn của lễ bế mạc là phần thi “Tìm kiếm tài năng” với sự tham gia của 8 đội, thành viên mỗi đội gồm thanh niên, sinh viên từ nhiều nước khác nhau. Tám đội thi đã thỏa sức thể hiện sự sáng tạo, nhiệt tình nhưng cũng không kém phần sâu sắc của tuổi trẻ qua các chủ đề thiết thực, gần gũi với thanh niên, sinh viên. 

Khán giả tham dự đã lặng người trước tiểu phẩm đầy xúc động “Tương lai của con”, phản ánh thực trạng cha mẹ mải mê với công việc, kiếm tiền mà không theo sát, dạy dỗ được con cái; hào hứng trước cách thể hiện dí dỏm, hài hước về sự khác nhau trong tình yêu của thanh niên, sinh viên ngày nay với các thế hệ trước hay nạn “sống ảo” của giới trẻ và suy ngẫm trước cách thể hiện sâu sắc những thực trạng như “chảy máu chất xám”, “bất bình đẳng giới” của các đội dự thi. Đan xen giữa các phần thi là chương trình văn nghệ với những ca khúc sôi động, thu hút được sự cổ vũ nhiệt tình của thanh niên, sinh viên. 

Tại lễ bế mạc, đại diện Ban Tổ chức đã trao cờ đăng cai Trại hè Thanh niên, Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ Năm năm 2019 cho đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. 

Sau 3 ngày diễn ra với các hoạt động phong phú, sôi nổi và hấp dẫn, Trại hè Thanh niên, Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ Tư đã khép lại. Anh Nguyễn Anh Tú – Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary, Trưởng Ban tổ chức, đánh giá Trại hè Duna Camp 2018 đã diễn ra thành công, thực sự trở thành diễn đàn để thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước châu Âu gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Đây cũng chính là mục đích và ý nghĩa của việc tổ chức hoạt động này. 

Hồng Tâm

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll