Thông qua hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân của "cô Đẩu" Công Lý

04/07/2018 09:48

TĐO - Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã thông qua 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân (NSND) và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú (NSƯT) trong đợt xét tặng lần thứ 9 tới.

Thông qua hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân của "cô Đẩu" Công Lý

Trong số 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua lần này có hồ sơ của “cô Đẩu” Công Lý, “bà Phó Đoan” Minh Hằng, nghệ sỹ chèo Thanh Ngoan, diễn viên Thu Hà, diễn viên Trần Hạnh…

Bên cạnh đó, nhạc trưởng Đặng Châu Anh, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, diễn viên Hoa Thúy, diễn viên Phú Thăng… là các nghệ sỹ được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước bỏ phiếu thông qua đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT trong đợt này.

"Cô Đẩu" là vai diễn để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả của NSƯT Công Lý.

NSND Anh Tú - Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, Hội đồng cấp cơ sở đã gửi hồ sơ lên Hội đồng cấp Bộ (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị xét tặng danh hiệu NSND đối với NSƯT Xuân Bắc.

Bên cạnh đó, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng đề nghị xét tặng danh hiệu NSND đối với 3 nghệ sỹ: NSƯT Trung  Anh, NSƯT Việt Thắng và NSƯT Lê Sơn.

“Tôi cho rằng, với những cống hiến của các nghệ sỹ trong thời gian qua, việc đề nghị xét tặng các danh hiệu NSND, NSƯT là hoàn toàn xứng đáng”, NSND Anh Tú chia sẻ.

Nghệ sỹ Trung Anh (trái) và nghệ sỹ Xuân Bắc (phải) trong phim ngắn kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu. Ảnh: EVN.

Trước đó, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã nhận được 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 359 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT do 48 Hội đồng cấp Bộ, tỉnh/ thành phố gửi. Những hồ sơ này thuộc các lĩnh vực: âm nhạc, điện ảnh, múa, phát thanh-truyền hình và sân khấu.

Kết quả, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã thông qua 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đạt tỷ lệ phiếu đồng thuận từ 90% trở lên.

Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức đăng tải danh sách này để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước theo quy định.

Thời gian lấy ý kiến từ ngày 3/7 đến hết ngày 11/7.

Theo Nghị định số 89/2014/NĐ-CP (ngày 29/9/2014) của Chính phủ (Quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT), danh hiệu NSND được xét tặng cho những người có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên, đã được tặng danh hiệu NSƯT và có ít nhất hai giải Vàng quốc gia (sau khi được tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú).

Danh hiệu danh hiệu NSƯT được xét tặng cho những người có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, có ít nhất hai giải Vàng quốc gia (hoặc một giải Vàng quốc gia và hai giải Bạc quốc gia).

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll