Người dân săn tìm dưa hấu khắc hình heo giá cao đón Tết Kỷ Hợi 2019

02/02/2019 13:19

Tết Kỷ Hợi 2019 này, mỗi trái dưa hấu với kích thước "khủng" được nghệ nhân tỉ mẩn khắc lên đó những hình thù độc đáo như con lợn (heo), hình phúc lộc thọ, hình chữ thư pháp,… được chào bán với giá từ 350.000 – 600.000 đồng/quả hiện đang là "mục tiêu săn tìm" của không ít người mua về để đem biếu hay chưng Tết trong nhà.

Người dân săn tìm dưa hấu khắc hình heo giá cao đón Tết Kỷ Hợi 2019

Tại Hà Nội, mỗi trái dưa hấu với kích thước "khủng" được nghệ nhân tỉ mẩn khắc lên đó những hình thù độc đáo như con lợn (heo), hình phúc lộc thọ, hình chữ thư pháp,… được chào bán với giá từ 350.000 – 600.000 đồng/quả hiện đang là "mục tiêu săn tìm" của không ít người mua về để đem biếu hay chưng Tết trong nhà.

Dưa hấu nghệ thuật thu hút sự chú ý của người dân cả nước. Hiện tại, khách đặt hàng của anh Việt khá đông, không chỉ ở Thủ đô mà còn ở các tỉnh thành lân cận.

Các nghệ nhân tỉ mẩn khắc hình lên mỗi quả dưa hấu trong khoảng 20 - 60 phút tuỳ độ cầu kỳ.

Giá cả cũng tùy vào các họa tiết mà khách yêu cầu, nhiều khách yêu cầu khắc linh vật, hình rồng hoặc những họa tiết cầu kỳ, mất thời gian nhiều hơn thì giá sẽ cao hơn, một nghệ nhân trong nhóm khắc tỉa dưa Tết của anh Việt chia sẻ.

“Trang điểm” dưa hấu có 3 công đoạn. Đầu tiên vẽ phác, sau đó tỉa bằng dao và dùi đục, đây là công đoạn khó nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ kỹ lưỡng, vì vỏ dưa hấu vừa mềm vừa giòn, chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ hỏng hết cả tác phẩm.

Những quả dưa hấu hút hàng nhất là dưa hấu khắc hình linh vật như cá chép, rồng, phượng, 12 con giáp... Năm nay là dưa hấu hình heo (lợn).

Ngoài việc cùng nhóm tỉa dưa hấu độc, lạ chưng Tết, anh Việt hiện còn đang mở các lớp dạy tỉa hoa quả cho các học viên có nhu cầu tìm đến. Khi Tết đang cận kề, đơn hàng nhiều nên nhiều khi nhóm phải thức đêm để làm để kịp thời gian giao hàng cho khách. 

Dưa hấu khắc chữ thư pháp, linh vật là mặt hàng được săn lùng Tết năm nay.

Hiện tại, hầu hết khách tới mua dưa Tết đều tới thẳng cửa hàng của anh Việt để có thể tha hồ lựa chọn các mẫu mã mình thích. Đặc biệt, với đội ngũ "nghệ nhân" khắc dưa hơn 10 người, các sản phẩm dưa hấu khắc tỉa của anh Việt và các đồng nghiệp luôn được khách hàng Hà thành thích đón nhận.

Không chỉ có tác dụng trang hoàng nhà cửa dịp Tết, tạo sự đẹp mắt cho nhà cửa ngày xuân, dưa hấu khắc chữ thư pháp còn mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc đến cho gia đình dịp năm mới. Chính vì vậy mà năm nào gia đình tôi cũng chọn mua những trái dưa hấu đẹp với họa tiết bắt mắt và ý nghĩa để thờ cúng lên tổ tiên hoặc trưng bày cho đẹp, chị Mai Trang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết.

Ảnh minh họa: KT.

Không chỉ mỗi Hà Nội, những ngày cận Tết, nhiều nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng và Quảng Nam nhập dưa hấu về, sau đó khắc chữ, khắc hình ông Thần Tài hay hình con giáp lên trái dưa theo yêu cầu của khách hàng.Dưa hấu được khắc xong bán theo ký và bán theo mức độ khó khi khắc hình. Nếu những quả có hình ông Thần Tài hoặc hình con heo thì sẽ bán đắt hơn so với những quả được khắc chữ. Giá mỗi trái dưa sau khi được khắc chữ hoặc khắc hình dao động 200.000 đồng đến 300.000 đồng/quả.

Tại nhiều tỉnh thành, dưa hấu và những loại quả đẹp cũng được trang trí kỳ công đón Tết Nguyên đán. Mọi người, mọi nhà trang hoàng thêm cho mâm ngũ quả cúng tổ tiên để hy vọng một năm mới đón nhiều điều thuận lợi, bình an, may mắn.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll