Hội Xuân 2018: Nhiều đổi mới về nội dung, cách thức thể hiện

30/01/2018 15:37

TĐO - Hội Xuân 2018 diễn ra từ ngày 2 - 8/2/2018 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, với nhiều hoạt động kết hợp mang đậm dấu ấn Tết Việt.

Hội Xuân 2018: Nhiều đổi mới về nội dung, cách thức thể hiện

Theo đó, toàn bộ không gian của Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam sẽ được tạo dựng, phối cảnh mang đặc trưng của Tết Việt. Tết cổ truyền được tái hiện qua những điều giản dị và gần gũi như: mâm ngũ quả, nồi bánh chưng, câu đối tết, nhà tranh mái lá, ao sen, giếng đá ong... Bên cạnh đó là chợ hoa với nhiều loại cây cảnh phục vụ Tết, các ông đồ ngồi cho chữ ngày Xuân, cùng các hoạt động thao diễn tay nghề của các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống như: hoa giấy Thanh Tiên (Huế), chạm bạc Châu Khê (Hải Dương), làm đèn lồng (Thường Tín, Hà Nội), mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), làm chuồn tre (Thạch Thất, Hà Nội), chằm nón Chuông (Thanh Oai, Hà Nội)...

Một góc Hội Xuân 2018. (Ảnh: Báo Tin tức)

Ngoài ra, để người dân có thể tìm hiểu thêm về thiên nhiên, đất nước, đặc trưng văn hóa của các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc và đồng thời thúc đẩy du lịch phát triển, triển lãm cũng trưng bày “Du xuân qua những miền di sản” với hơn 100 bức ảnh về thắng cảnh 3 miền đất nước, làng nghề, lễ hội truyền thống, văn hóa cộng đồng... Đặc biệt, khu trưng bày Tết Việt xưa và nay sẽ là những góc nhìn thú vị với các hình ảnh tết trước 1975; Tết sau thống nhất đến trước thời kỳ đổi mới và tết nay. Triển lãm cũng sẽ điểm lại những dấu ấn năm Tuất trong lịch sử dân tộc, danh nhân Việt Nam tuổi Tuất, Trạng nguyên tuổi Tuất và những dấu ấn năm Tuất trong lịch sử dân tộc.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, Hội Xuân 2018 cũng giới thiệu không gian ẩm thực được bài trí mộc mạc, với các món quà quê dân dã: bánh đa, bánh đúc, ngô, khoai... đúng tính chất của làng quê Bắc bộ. Các nghệ nhân hướng dẫn gói bánh trưng, làm các sản phẩm thủ công,... đồng thời giới thiệu những sản phẩm tiêu dùng, nông sản sạch, có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ ngày Tết.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, nghệ thuật đương đại, nghệ thuật đường phố, múa rối, xiếc… với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng cũng sẽ được tổ chức đan xen trong suốt thời gian diễn ra Hội Xuân 2018.

Linh Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll