Hoàng hoa sứ trình đồ của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu

31/05/2018 15:45

TĐO - Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO thông qua hồ sơ “Hoàng hoa sứ trình đồ” của Việt Nam là Di sản tư liệu.

Hoàng hoa sứ trình đồ của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho hay từ ngày 29-31/5, Ủy ban Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO họp Hội nghị toàn thể lần thứ 8 tại Gwangju, Hàn Quốc.

Tham dự cuộc họp có 125 đại biểu tham dự từ 28 quốc gia thành viên, Văn phòng UNESCO tại Bangkok, Văn phòng UNESCO tại Jarkarta, các chuyên gia tư vấn, các thành viên Văn phòng MOWCAP và các thành viên của các tiểu ban của MOWCAP.

Ngày 30/5, Hội nghị đã xem xét 12 hồ sơ của 8 quốc gia: Tuvalu, Myanma, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Australia, Việt Nam và Đảo Salomon.

Việt Nam trình hồ sơ Hoàng Hoa sứ trình đồ của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn Việt Nam tại hội nghị. Ảnh: baochinhphu.vn

Ông Mai Phan Dũng, Phó Tổng Thư ký UBQG UNESCO, ông Đặng Quốc Vinh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện một số ban ngành tỉnh Hà Tĩnh và đại diện dòng họ Nguyễn Huy có mặt để bảo vệ hồ sơ.

Chiều cùng ngày, Hội nghị đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của Việt Nam vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc trong thế kỷ XVIII, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Quốc, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Di sản tư liệu "Hoàng hoa sứ trình đồ". Anrh: tienphong.vn

Phần chính của cuốn sách là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765-1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung thêm các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” đã được bảo vệ thành công tại phiên họp thứ 7 của khóa họp, được các nước đánh giá cao là một hồ sơ hiếm, quý nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới và được thông qua với số phiếu 17/17 phiếu, đáp ứng được đủ các tiêu chí để được công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll