Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Bánh chưng gói trọn tinh hoa văn hóa Việt

07/02/2018 14:13

TĐO – “Tôi rất vui khi có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật gói bánh chưng, những tri thức được tích lũy từ ngàn năm của người Việt Nam”, đó là lời chia sẻ của Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink trong lần đầu làm quen với lá dong, lạt tre.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Bánh chưng gói trọn tinh hoa văn hóa Việt

Đến từ một quốc gia đa văn hóa, với gần 25 năm làm việc trong lĩnh vực ngoại giao, Đại sứ Kritenbrink đã biết đến và dành sự yêu mến đặc biệt cho những món ăn Việt, trong đó có bánh chưng.

Tuy không còn xa lạ với hương vị của món ăn này, nhưng với Đại sứ Kritenbrink, nguyên liệu và quy trình làm ra một chiếc bánh chưng lại là một đề tài hoàn toàn mới mẻ. Bởi vậy, trong những ngày cận Tết, ông đã không bỏ lỡ cơ hội học gói bánh chưng qua sự hướng dẫn của nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết.

Nghệ nhân Ánh Tuyết (áo đen) hướng dẫn Đại sứ Daniel Kritenbrink cách gói bánh chưng. (Ảnh: Phi Yến)

Đại sứ đặc biệt hứng thú với cách sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên như lá giềng để nhuộm màu xanh cho áo bánh, hay việc dùng lá dong làm vỏ bánh, thay vì bao bì nhựa, nylon. Ông chăm chú lắng nghe, quan sát nghệ nhân Ánh Tuyết làm mẫu từng bước, từ cách sắp lá dong, sắp xếp từng lớp nhân bánh, vỏ bánh cho tới cách gói lá, buộc lạt. Ngay sau đó, ông đã bắt tay vào việc gói chiếc bánh chưng đầu tiên của mình.

Tuy đây lần đầu tiên làm quen với những nguyên liệu mới mẻ, nhưng Đại sứ Kritenbrink đã tỏ ra khá khéo léo, thành thạo, dù ông cũng thừa nhận đây là một thử thách nhiều “áp lực”. “Việc gói bánh chưng cầu kỳ và tinh tế hơn tôi tưởng rất nhiều”, Đại sứ nói và nhấn mạnh thêm buộc lạt là công đoạn khó nhất trong quá trình gói bánh.

Thành phẩm đầu tay của Đại sứ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: Phi Yến)

Nghệ nhân Ánh Tuyết, người từng có kinh nghiệm hướng dẫn nấu ăn cho nhiều du khách trong và ngoài nước, cũng chia sẻ quan điểm với Đại sứ Kritenbrink. Theo bà, để làm ra được một chiếc bánh hoàn chỉnh là việc không đơn giản. Chứng kiến thành phẩm đầu tay vuông vức, đẹp mắt của nhà ngoại giao Mỹ, bà cảm thấy hết sức bất ngờ và dành cho ông nhiều lời khen tặng.

Phi Yến

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll