ASIAD 2018: Vận động viên Việt Nam quyết tâm mang vinh quang về cho Tổ quốc

03/08/2018 06:03

TĐO-Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 năm 2018 (ASIAD 2018) sẽ chính thức diễn ra tại 2 thành phố lớn là Jakarta và Palembang của Indonesia từ ngày 13/8 - 2/9. Đấu trường châu lục luôn là thử thách cho những vận động viên Việt Nam được tin tưởng giao trọng trách giành huy chương, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

ASIAD 2018: Vận động viên Việt Nam quyết tâm mang vinh quang về cho Tổ quốc

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 2018 cho biết: Đoàn Việt Nam tham dự ASIAD 2018 với 523 thành viên, trong đó có 352 vận động viên tranh tài ở 32 môn thi đấu. Mục tiêu đặt ta của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD lần này là giành từ 3 - 5 Huy chương Vàng. Các đội tuyển, VĐV đã sẵn sàng với tinh thần thi đấu hết mình, quyết tâm cao giành thành tích tại đấu trường ASIAD.

Các tuyển thủ Khánh Vy, Cẩm Lành, Thu Hiền, Nguyễn Thị Ngoan, Hồng Ánh… đang là lực lượng chủ lực của Karatedo nữ Việt Nam ở nội dung thi đấu đối kháng (Kumite) tại ASIAD 2018. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN.

Những môn được kỳ vọng sẽ giành huy chương ở Đại hội lần này gồm: Bắn súng, cử tạ, thể dục dụng cụ, điền kinh, cử tạ, Pencak silat, Wushu, bơi... Những gương mặt quen thuộc đã khẳng định tên tuổi ở các giải thể thao lớn của khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới có thể góp vàng cho thể thao Việt Nam ở ASIAD lần này gồm: Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn, Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Lê Tú Chinh, Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Nguyễn Thị Ngoan (Karatedo), đương kim vô địch xe đạp châu Á Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Dương Thúy Vi (Wushu)…

Đến thời điểm này, các đội tuyển đang bước vào giai đoạn tập luyện nước rút. Đối với các môn đua tốc độ như điền kinh, xe đạp… Ban huấn luyện tiếp tục đẩy cao giới hạn tối đa nhằm đạt thành tích tiệm cận thời kỳ thi đấu chính thức, điều chỉnh phù hợp với khả năng chịu đựng của từng VĐV để điểm rơi đỉnh cao vào đúng thời điểm diễn ra Đại hội. Các môn cần độ chính xác cao như bắn súng, bắn cung cũng được củng cố kỹ thuật, tập trung nâng cao sức bền chuyên môn, tinh thần, tâm lý thi đấu. Trong giai đoạn đặc biệt này, các VĐV chủ chốt của các môn đối kháng đang tập trung cao độ để nâng cao chiến thuật công và phòng thủ, tăng cường bài tập sức nhanh và mạnh cho các đòn thế sở trường.

Đại hội thể thao châu Á 2018 sẽ chính thức khởi tranh các môn từ ngày 13/8 - 2/9. Chủ nhà ASIAD 2018 sẽ đón khoảng 15.000 huấn luyện viên và vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á tham gia tranh tài ở 40 môn thi đấu, trong đó có 33 môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic. Các VĐV sẽ thi đấu tranh 463 bộ huy chương. 

Tại Đại hội lần này sẽ có 10 môn mới được đưa vào chương trình thi đấu, gồm: Bóng rổ 3 người; đánh bài Bridge; mô tô trượt nước; dù lượn; Pencak silat; võ Jiu Jitsu; võ Sambo; võ Kurash; leo núi trong nhà; trượt patin đường phố.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn làm trưởng đoàn TTVN ở ASIAD.

Theo danh sách vừa được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký duyệt, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18 tại Indonesia với lực lượng hùng hậu nhất các kỳ đại hội: 523 thành viên (gồm 352 VĐV thuộc 32 đội tuyển).

Đông nhất là đội tuyển điền kinh với 30 người, ít nhất là đội tuyển võ sampo với 3 thành viên. Riêng hai đội bóng bá nam (29 thành viên) và bóng đá nữ (27 thành viên) mới chỉ chốt số lượng do còn chờ HLV trưởng chốt nhân sự.

Rút kinh nghiệm từ lần lên danh sách đoàn dự SEA Games 2017 bị xì xào vì có tới 10 phó đoàn, lần này, ngành thể thao đã cắt giảm chức danh phó đoàn xuống còn 2.

Tuy nhiên, có tới 20 cán bộ đi theo, bên cạnh đội ngũ lãnh đội, HLV đảm nhiệm việc quán xuyến, hỗ trợ cả chuyên môn lẫn hậu cần cho các đội tuyển trong suốt quá trình dự đại hội. Số lượng bác sỹ cũng tăng lên 12 người để lo chăm sóc sức khỏe, chấn thương cho 352 VĐV.

408 thành viên sẽ dự giải bằng nguồn kinh phí Nhà nước, trong số này có toàn bộ các trưởng, phó đoàn, cán bộ, lãnh đội, bác sỹ... 115 thành viên còn lại đi bằng nguồn kinh phí địa phương hoặc nguồn xã hội hóa.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll