Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền Kinh tế Apec 2017"

14/11/2017 16:49

TĐO - Chiều 14/11, tại Hà Nội, Trung tâm Báo chí và Hợp tác quốc tế phối hợp cùng với Công ty Cổ phần Chiến Thắng và công ty OSSSO tổ chức họp báo Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017".

Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền Kinh tế Apec 2017"
Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Triển lãm. (Ảnh: Tuệ Lâm)

Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác hoạ chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017. Đặc biệt, Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo, lao động của Dự án Nghệ thuật đã được Công ty Cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH OSSO hợp tác đầu tư cùng nhóm hoạ sĩ - nghệ sĩ nhân dân tài hoa của Đồng Nai, do hoạ sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong hai năm 2016 - 2017. Bằng tất cả tâm huyết và khao khát được cống hiến, các bên tham gia dự án đã nỗ lực hết mình để chế tác ra bộ tranh có một không hai này.

Họa sĩ Mai Văn Nhơn - đại diện nhóm tác giả (thứ hai từ trái sang) chia sẻ về quá trình sáng tạo tranh. (Ảnh: Tuệ Lâm)

Bộ tranh được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo. Những bức chân dung được các tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hoà, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo, cắt gốm thành nhiều miếng to nhỏ phù hợp, ghép chính xác tài tình - mỹ thuật đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp.  21 bức tranh chân dung lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã được các tác giả lựa chọn và phác hoạ lại một cách tinh tế, sinh động, thể hiện được phong cách riêng của từng lãnh đạo thành viên APEC.

Sau khi thẩm định bộ tranh, các chuyên gia và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn đã nhất trí đây là bộ tranh quý, rất nghệ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Các tác giả đã khéo léo sử dụng từng mảnh gốm rất nhỏ, được phối màu sắc hài hoà, bằng những thủ pháp mỹ thuật hiện đại, ghép lại với nhau tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm. Các chuyên gia nhận định rằng, bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi họp báo, đại diện nhóm tác giả, hoạ sĩ Mai Văn Nhơn cho biết: ông vốn là cán bộ lãnh đạo của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch và Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai, từng qua nhiều vị trí công tác liên quan đến văn hoá và đối ngoại. Hiện ông là Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai. Xuất thân là một hoạ sĩ, là người từng làm nghệ thuật, yêu thích mỹ thuật gốm lại được sống trong vùng sản xuất gốm sứ nổi tiếng của Biên Hoà, trong ông đã luôn nung nấu ý tưởng góp sức đưa ngành gốm Đồng Nai phát triển bền vững. Thông qua nhiều sự kiện quốc tế lớn diễn ra tại Việt Nam, ông cùng với các đơn vị tham gia dự án nhận thấy sự thiếu vắng của những món quà tặng vừa đẹp, vừa ý nghĩa, chuyển tải được bản sắc văn hoá đặc sắc của Việt Nam lan toả ra thế giới.

Trong lần gặp gỡ tình cờ của hai năm trước, rất thú vị là ý tưởng ghép gốm cũng là ý tưởng của lãnh đạo các Công ty Chiến Thắng và công ty OSSSO đang mong muốn tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm thủ công thuần Việt cao cấp đặc sắc để làm quà tặng cho sự kiện APEC sắp đến. Vậy là dự án "Bộ sưu tập tranh chân dung 21 lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC 2017" giữa các bên đã hình thành, và đã được khởi động ngay từ những ngày đầu năm 2016, họa sĩ Mai Văn Nhơn chia sẻ.

Bức ghép gốm được trưng bày tại họp báo chiều 14/11. (Ảnh: Tuệ Lâm)
Bức ghép gốm được trưng bày tại họp báo chiều 14/11. (Ảnh: Tuệ Lâm)

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã sử dụng lại bộ tranh này để làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng đã trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Lễ khai mạc Triển lãm sẽ diễn ra vào lúc 9h00 ngày 18/11/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Nối tiếp Triển lãm tại Hà Nội, trong tháng 12 tới, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện hai cuộc triển lãm khác tại Biên Hoà, Đồng Nai - nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này và tại thành phố Hồ Chí Minh, để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng thức.

Tuệ Lâm

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll