Tình yêu biển đảo luôn hiện hình trong tâm trí người Việt

05/08/2018 07:34

TĐO-Bức ảnh Trường Sa trong ta được chú thích là Nơi hội tụ tình yêu biển, đảo đã đưa chúng tôi đến Triển lãm ảnh Hà Nội ở 93 Đinh Tiên Hoàng.

Tình yêu biển đảo luôn hiện hình trong tâm trí người Việt

Triển lãm ảnh Trường Sa trong ta được tổ chức nhân kỷ niệm 54 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Theo giới thiệu của Ban Tổ chức cuộc Triển lãm thì Triển làm có nhiều bức ảnh sinh động, chân thực được ghi nhận qua các chuyến đi của các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh. Triển lãm khai mạc ngày 3/8 đến ngày 7/8.

Vì tình yêu và sự tò mò, Triển lãm mở cửa được hơn 1 ngày, tôi có mặt để “chứng kiến” sự giới thiệu của Ban Tổ chức.

Khi tôi đến, có nhiều phụ huynh dẫn con đến xem Triển lãm. Các bé thực sự thích thú với những gam màu khác nhau và đầy ấn tượng của các nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Ảnh này được trưng bày trong Triển lãm.

Còn người lớn thì trầm ngâm trước những bức ảnh về chiều tà, hoàng hôn, biển lặn…

Trên khuôn mặt những người tham dự, xem bức ảnh của triểm lãm, tôi cảm nhận được tình yêu biển đảo trong họ luôn hiện hình trong tâm trí.

Bạn sẽ thấy ấn tượng đến xúc động khi nhìn ánh mắt rạng rỡ đến kỳ lạ của cựu chiến binh Nguyễn Văn Toản lúc bác xem bức ảnh ở Triển lãm. Khuôn mặt của bác thay đổi qua từng bức ảnh. Khi thì rạng rỡ, lúc ưu tư, khi lại thích thú đến mức bác đọc thơ…

Một trong những tác phẩm trưng bày tại triển lãm Trường Sa trong ta.

Vâng, là người Việt Nam, ai cũng hiểu Trường Sa, Hoàng Sa là một phần Tổ Quốc Việt Nam được ông cha tạo dựng, gìn giữ bao đời, như một tấm lá chắn kiên cường phía Biển Đông. 

Vì thế, nếu ai được đến mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này, dù can trường, dù trầm mặc, dù mạnh mẽ… đến đâu cũng không thể không rung động trước cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ đến những cảnh vật nhỏ bé, bình dị trên đảo. Họ cũng không thể nén cảm động khi đứng bên những cột mốc đánh dấu chủ quyền đảo, đá Trường Sa mà ngàn đời nay ông cha tạo dựng bằng mồ hôi và xương máu...Họ không thể không yêu những người lính ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương…

Theo tìm hiểu, PV được biết, ý tưởng thực hiện một triển lãm chung về Trường Sa được bắt đầu khi NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VH,TT&DL. Ý tưởng này được thực hiện sau khi nghệ sỹ trở về sau chuyến đi đầu tiên tới mảnh đất cực Đông của Tổ quốc và mong muốn bằng nghề nghiệp thể hiện tấm lòng của mình đối với Trường Sa.

Mong muốn được đóng góp sự lan tỏa tình yêu biển đảo, tình yêu Trường Sa của NSNA Trần Thị Thu Đông ngay lập tức nhận được nhiều sự hưởng ứng, ủng hộ của đồng nghiệp. 

Tôi ấn tượng với tấm hình này trong Triển lãm.

Theo tôi, triển lãm Trường Sa trong ta là một sự hội tụ và tiếp nối cảm xúc yêu thương chân tình với Trường Sa và ước muốn lan tỏa rộng rãi tình yêu biển đảo đến cộng đồng.

Nghệ sỹ Thu Đông cho biết, các tác phẩm trong Triển lãm được chọn lọc từ hàng nghìn bức ảnh mà các tác giả đã ghi nhận được khi đến với Trường Sa, để kể cho những ai chưa được đến Trường Sa về vẻ đẹp của những đảo chìm, đảo nổi, về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. 

Quả thực, với người làm báo, đến tham dự một Triển lãm ý nghĩa như thế này trong ngày nghỉ, tôi rất cảm kích trước tình yêu của các nghệ sỹ dành cho biển đảo quê hương. Và, tôi cũng luôn hiểu, trong mỗi chúng ta, tình yêu biển đảo luôn hiện hình trong tâm trí, trên nét mặt….

N.Hòa

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll