Quảng Nam đón bằng UNESCO tôn vinh nghệ thuật bài chòi

08/05/2018 11:55

TĐO - Hôm qua (7/5) tại TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP.Hội An tổ chức lễ đón bằng UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Quảng Nam đón bằng UNESCO tôn vinh nghệ thuật bài chòi
Các nghệ nhân trình diễn hô hát bài chòi tại TP. Hội An. (Ảnh: Minh Quân)

Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam (các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và TP.Đà Nẵng) là loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa, văn học. UNESCO công nhận bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể ở cả 2 góc độ: Trò chơi dân gian (chơi bài chòi) và nghệ thuật (trình diễn bài chòi).

Ngày 7/12/2017, tại phiên họp lần thứ 12, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc. Tại đây, Di sản "Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam" đã chính thức được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Đây là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung có các đội nghệ thuật hát bài chòi hoạt động, mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam; cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại. 

Lễ đón Bằng do tổ chức UNESCO công nhận "Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại với nhiều hoạt động hấp dẫn như diễu hành rước Bằng công nhận trong Khu phố cổ với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên từ các đoàn nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh, biểu diễn ca cảnh, dân ca bài chòi, hội chơi bài chòi, thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách, góp phần quảng bá thương hiệu du lịch văn hóa tại Hội An đến với du khách trong nước và quốc tế.

An Nhi (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll