Nhiều hoạt động Kỷ niệm 10 năm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

09/04/2018 16:18

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ diễn ra nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 và tổng kết 10 năm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 10 năm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Trong dịp này, Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ trưng bày những hình ảnh nổi bật trong 10 năm tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (ảnh minh họa Nam Nguyễn)

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 19 - 22/4/2018 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Sự kiện do Bộ VHTTDL chỉ đạo và Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ VHTTDL, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành có huy động cộng đồng các dân tộc tham gia.

Sự kiện nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân qua việc thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Sự kiện cũng nhằm tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”; tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sẽ có khoảng 270 nghệ nhân, đồng bào của 30 thành phần dân tộc của các tỉnh, thành đại diện cho các dân tộc, vùng miền tham gia các sự kiện của Ngày Văn hóa dân tộc Việt Nam.

Với chủ đề “Bản sắc văn hóa dân tộc góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ có các hoạt động chính như: Chương trình Đêm hội văn hóa dân tộc; Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Các ngày hội văn hóa dân tộc, vùng miền; Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trong đó, Chương trình đêm hội văn hóa dân tộc (dự kiến truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 19/4/2018 tại Quảng trường Đại đoàn kết, khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là “Điểm nhấn” của các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018, có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Mở đầu là diễn văn khai mạc 10 Năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Tiếp đó là chương trình nghệ thuật mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra vào chiều ngày 19/4/2018 tại Hội trường Nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các ngày hội văn hóa dân tộc, vùng miền như: Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer Nam bộ - Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer; Trình diễn Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ; Tái hiện Lễ Xăng Khan của dân tộc Thái; Trình diễn ẩm thực các dân tộc vùng Tây Bắc; Tái hiện Lễ cầu mưa của dân tộc Gia Rai; biểu diễn các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên cũng diễn ra trong dịp này.

Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ trưng bày ảnh, hiện vật liên quan đến đời sống văn hóa của người Gia Rai tại Gia Lai đặc biệt là các nội dung liên quan đến câu chuyện lịch sử kỷ niệm ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Playku (19/4/1946 - 19/4/2018) để các hiện vật đó trở thành điểm nhấn tôn vinh Ngày Văn hóa các dân Việt Nam ngày 19/4 và lưu lại tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam thể hiện cho ý chí, lòng đoàn kết các dân tộc thiểu số Việt Nam do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai thực hiện.

Trưng bày cũng giới thiệu 50 bức ảnh ấn tượng nhất về các hoạt động tiêu biểu Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong 10 năm qua.

Hồng Hà

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll