Khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019

14/03/2019 15:30

Tối 13/3 tại quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Thành phố Hải Phòng, quận Lê Chân đã chính thức khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019, trong không khí náo nức đầy mầu sắc và sự mong đợi, đón nhận của đông đảo người dân cùng du khách thành phố hải Phòng.

Khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019

Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân (Hải Phòng) là một trong những lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2016.

Lễ khai mạc diễn ra trong không khí trang trọng và đầy mầu sắc

Phần khai hội là Lễ rước bộ một trong những hoạt động đặc trưng, tiêu biểu của Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân. Lễ rước bộ đã diễn ra trong không khí trang trọng suốt dọc theo dãy phố thân quen với người dân quận Lê Chân, với sự tham gia của hơn 1 nghìn người trong trang phục truyền thống, cờ Tổ quốc, cờ hội, trống chiêng, dàn bát âm, đội sanh tiền, dàn bát biểu, dàn chấp kích, kiệu hoa, lọng che, kiệu võng, đoàn tế Nữ quan, đôi Voi rước, đôi Ngựa rước, kiệu Long đình, kiệu Bát cống, các mâm lễ vật, cống phẩm… xuất phát từ đền Nghè và Đình An Biên rồi di chuyển  đến tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Tại đây, các đại biểu và người dân đã cùng ôn lại tiểu sử và công lao to lớn của nữ tướng Lê Chân - người đã cùng với Hai Bà Trưng chống lại sự xâm lược của nhà Đông Hán, đồng thời là người đã có công khai hoang lập nên trang ấp cửa biển An Biên xưa, thành phố Hải Phòng ngày nay. 

Lễ rước bộ đi chậm rãi trang trọng qua những dãy phố thân quen

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du đã có bài Chúc văn truyền cảm và rất ấn tượng, thay mặt người dân thể hiện sự tri ân sâu sắc công đức to lớn của nữ tướng Lê Chân, người đã có công khai hoang, lập ấp dựng nên trang An Biên vùng đất cửa biển đầy khí phách trong lịch sử, cùng sự kế thừa sâu sắc những giá trị cốt lõi hào hùng kết hợp với tư duy mới, trong mục tiêu phát triển kinh tế, ổn định xa hội và an ninh quốc phòng vững chắc của thành phố Hải Phòng ngày nay.

Các cấp lãnh đạo thành phố vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Lễ hội nữ tướng Lê Chân

Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cũng đã nêu một số kết quả kinh tế, xã hội của quận Lê Chân, đang phát triển với nhiều dự án trọng điểm của thành phố như dự án Cầu Rào 2, Làng Việt Kiều. Ngoài ra còn có nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn như dự án Bệnh viện Vinmec của tập đoàn Vingroup đã đi vào hoạt động, dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall đang khẩn trương xây dựng…

Trò chơi dân gian  trong khuôn khổ những ngày diễn ra lễ hộia
Một nét văn hóa dân gian tại lễ hội

Năm nay, Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc. Cùng với các nghi lễ dâng hương, cáo yết, lễ rước, lễ tạ được thực hiện theo nghi thức truyền thống, các màn biểu diễn trống hội, múa lân rồng, các hoạt động như Lễ cáo yết và dâng hương, tế lễ, tổ chức trò chơi dân gian (bịt mắt bắt vịt, đánh chắt, chuyền, trò chơi ô ăn quan, nhảy dây, nhảy bao bố, rồng rắn lên mây...)  khai mạc chợ quê, biểu diễn võ dân tộc… 

Ngoài ra, trong suốt thời gian diễn lễ hội còn chuỗi các hoạt động hưởng ứng như: Giải chạy tập thể Olympic vì sức khỏe toàn dân; giải Vật tự do thành phố năm 2019; các hoạt động văn nghệ của Bảo tàng Hải Phòng; các hoạt động kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và các hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… do các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức Hội và chính quyền địa phương quận Lê Chân phối hợp thực hiện.

Quốc Cường - Tùng Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll