Festival Huế 2018 ấn tượng tốt trong lòng du khách

01/05/2018 18:58

TĐO - Bốn ngày đầu tiên, cũng là hơn nửa chặng đường của Festival Huế 2018, đã có hàng chục lễ hội, chương trình biểu diễn của nghệ thuật của các đoàn được tổ chức. Điều đáng nói chương trình nào cũng thu hút và để lại ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Festival Huế 2018 ấn tượng tốt trong lòng du khách

Theo thống kê của Ban Tổ chức Festival Huế 2018, kết thúc tour đầu tiên 4 ngày 27, 28 và 29/4, 30/4 có gần 32 chương trình nghệ thuật và lễ hội được tổ chức; hơn 25 suất diễn có bán vé và không bán vé do các nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật tham gia Festival trình diễn phục vụ công chúng; Những chương trình, lễ hội chính đã được tổ chức, như: khai mạc, đêm đầu của Văn hiến Kinh kỳ, âm nhạc Trịnh Công Sơn, Âm vọng sông Hương và hai buổi của lễ hội đường phố.

Lễ hội đường phố

Đêm khai mạc, ước tính có đến 20 nghìn lượt khách đến thưởng thức. Riêng khán đài khai mạc 6 nghìn ghế không còn chỗ trống, Ban tổ chức phải bố trí thêm 800 ghế dành cho các nghệ sĩ, diễn viên đến tham gia Festival Huế. Dù có nhiều ý kiến khác nhau về đêm khai mạc, nhưng nhìn chung chương trình đã mang lại một “bữa tiệc” nghệ thuật nhiều cung bậc, có sự tổng hòa giữa nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật pháo hoa.

Tiết mục song tấu của nước ngoài để lại ấn tượng tốt cho du khách

“Văn hiến Kinh kỳ” do đạo diễn người Huế thực hiện. Trước khi diễn ra có nhiều ý kiến lo ngại nhưng theo đánh giá của giới  chuyên môn và khán giả sau đêm đầu tiên, đây là chương trình hoành tráng, hấp dẫn; chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn thu hút gần 2 vạn lượt người bằng những tiết mục với sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi như Hồng Nhung, Lệ Quyên, Đức Tuấn…; chương trình "Âm vọng sông Hương" khán giả đến sân khấu từ sớm. Chương trình được dẫn dắt bằng câu chuyện cách nhẹ nhàng, phù hợp tính cách, con người Huế.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc

Festival Huế  lần thứ 10 năm nay cũng thu hút lượng khách lớn so với các năm về trước. Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, mỗi đêm, Liên hoan Ẩm thực quốc tế thu hút 25-30 ngàn lượt khách đến tham quan và ăn uống. Các gian hàng đến khoảng 20 - 21h là “cháy hàng”. Trung bình mỗi gian hàng bán được 20-40 triệu đồng mỗi tối trong những ngày vừa qua; hay Hội chợ Thương mại cũng thu hút hàng vạn người mỗi tối; "Chợ quê ngày hội" ở cầu ngói Thanh Toàn thu hút khách không  kém…

Du khách đến với đặc sản Dê leo núi Nghi Lâm tại Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Festival-Huế 2016

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Tổ chức Festival Huế 2018 cho rằng, qua các đêm đầu, Ban Tổ chức có tham khảo ý kiến của khán giả, giới chuyên môn và du khách, tất cả đều đánh giá cao các chương trình về chất lượng và hơn cả là “chất” riêng của Festival Huế. Do đó, Festival Huế 2018 đang mang lại hiệu quả  rất tốt so với những lần trước.

Riêng Lễ hội đường phố năm nay có sức hấp dẫn đối với công chúng, nhất là tiết mục cà khoeo của nước ngoài.; Ảo thuật của hai anh em Bao Lam (Quảng Trị). Ban tổ chức sắp xếp lại hành trình và số lượng các đoàn tham gia. Không phải quá nhiều đoàn mà chọn những đoàn chất lượng, có thể khuấy động bằng những tiết mục sôi động. Ban tổ chức cũng bố trí điểm biểu diễn tại khu vực rộng, để nhiều nhất khán giả có thể xem.
Màn biểu diễn mang âm hưởng dân tộc

Ông Huỳnh Tiến Đạt kể, trong đêm diễn của ca sĩ Noa đến từ Israel, dù trời có mưa nhưng khán giả vẫn đến rất đông. Điều tuyệt vời hơn là khi cô ca sĩ đưa micro về phía khán giả, khán giả hát đáp trả lại cô, điều này khiến đêm diễn thành công ngoài mong đợi; hay tại đêm diễn tại Cung An Định của nhóm nhạc beatbox acapella Berrywam đến từ nước Pháp, khán giả đã lên sân khấu để cùng giao lưu với nhóm. Có thể nói, đây là mục tiêu cao nhất mà Ban Tổ chức Festival Huế mong muốn hướng đến, thông qua Festival, văn hóa giữa các dân tộc được giao lưu.

Những hình ảnh đẹp để lại ấn tượng trong lòng du khách

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, lượng khách du lịch đến Huế trong tour đầu tiên đạt hơn 50 nghìn  lượt/ngày. Riêng khách lưu trú đạt đến 15.000 lượt, với 10.500 phòng mà Huế đang có, các khách sạn và nhà nghỉ tất cả đã kín phòng. Ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Đến ngày 30/4, ngành du lịch chưa nhận bất kỳ phản ánh nào về tình trạng nâng giá. Công tác vệ sinh thực phẩm, an ninh, toàn toàn của khách đang được đảm bảo.

Trong tour cuối của Festival Huế 2018 (30/4, 1 và 2/5), tiếp tục diễn ra chương trình Văn hiến Kinh kỳ (20h, ngày 30/4); chương trình Áo dài (20h, ngày 1/5) với khao khát truyền tải tình yêu, niềm đam mê với tà áo dài, với văn hóa truyền thống, các nhà thiết kế đã sáng tạo nên những bộ sưu tập diễn, nét đẹp độc đáo; chương trình “Tỏa sáng niềm tin” 20h, ngày 1/5. Chương trình nghệ thuật bế mạc 20h ngày 2/5 và chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật, ban nhạc, nghệ sĩ… tại các sân khấu Cung An Định, Bia Quốc Học, các sân khấu trong Đại Nội, công viên Phu Văn Lâu, công viên Tứ Tượng, công viên Nguyễn Văn Trỗi, Cầu ngói Thanh Toàn…khách trong và ngoài nước đang chờ đợi đón xem .

Đắc Bình

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll