Độc đáo nghề săn dế cơm ở miền Tây

12/08/2017 10:01

Nghề săn dế cơm tại quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) đang vào mùa nhộn nhịp đã giúp cho nhiều thanh niên địa phương có nghề mới để làm. Chỉ bỏ công đào hang bắt dế lúc rảnh rỗi đã đem lại nguồn thu nhập khá, từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày.

Độc đáo nghề săn dế cơm ở miền Tây

Dế cơm xuất hiện nhiều ở vùng đất Bình Thủy, TP. Cần Thơ (gần sân bay quốc tế Cần Thơ) từ tháng 4 đến hết tháng 8 âm lịch.

Dế cơm thích sống ở vùng đất gò cao, đất pha cát bỏ hoang hoặc nơi trồng các loại khoai, đậu, bắp…

Vào mùa săn dế cơm tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy có hàng chục người chuyên sống bằng nghề săn dế bán.

Hang dế ở dưới đất rất dễ nhận biết vì chúng đùng cát cao lên để làm hang sinh sống.

Đào hang bắt dế cơm.

Dế cơm làm hang trên gò cát chỉ độ sâu khoảng 40 - 50cm.

Nên người săn dế biết hang nào có chỉ đào 3 - 5 lớp len là bắt được chúng.

Anh Kiều Văn Bình ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy chuyên trồng rẫy. Ngoài giờ làm rẫy anh đi săn dế khoảng 1 - 2 giờ là bắt được 150 - 300 con.

Theo anh Bình, nghề này không dễ kiếm tiền vì không phải khu vực nào cũng có dế cơm ở. Thông thường, nó chỉ ở những nơi có đất gò cao, đặc biệt là đất giồng cát mới có…

Thông thường một hang dế chỉ có một con, rất hiếm hang có 2 - 3 con.

Dế cơm sống ở vùng đất này to bằng ngón tay cái, lớn gấp đôi dế thông thường ở vùng khác.

Hiện nay dế cơm bắt bán cho khách với giá từ 2.000 - 2.500 đồng/con, còn vào cuối vụ tăng lên 4.000 - 5.000 đồng/con.

Theo anh Bình, hiện nay một ít quán nhậu ở Cần Thơ đến tận nhà anh để đặt hàng mua dế về bán cho thực khách với giá là 8.000 - 10.000 đồng/con (đã chế biến).

Phân loại dế để giao cho khách hàng.

Cách chế biến món dế rất đơn giản. Dế còn sống, lấy ruột ra, rửa sạch và nhét 1 hạt đậu phộng vào. Sau đó, bỏ vào chảo dầu để sôi chừng vài phút là chín giòn.

Loại dế này có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên giòn hay chiên nước mắm.

Theo GD & TĐ

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll