Về Miệt thứ xem "vỏ lãi bay" - uống “rượu ké ong”

02/12/2018 08:18

TĐO-Miệt thứ trở thành biệt danh từ khi nào, không ai trong vùng nhớ rõ. Thế nhưng, cái tên Miệt thứ giờ đã đi vào tiềm thức của người dân. Về Miệt thứ ngày nay, du khách sẽ được thưởng thức những cảm giác khác lạ, mạnh nhưng bay bổng.

Về Miệt thứ xem "vỏ lãi bay" -  uống “rượu ké ong”

Một lần trải nghiệm và thử cảm giác mạnh với “vỏ lãi bay"

Miệt thứ đã đi vào thơ ca với “Muỗi kêu như sáo thổi/Đĩa lềnh tựa bánh canh/Em yêu anh nên đành xa xứ/Xuôi ghe chèo miệt thứ Cà Mau…” như muốn nói lên cảnh hoang sơ, khắc nghiệt của vùng đất rừng ngập nước. Thế nhưng, vùng đất này có sức sống mãnh liệt từ những bàn tay tài hoa đã khai phá làm cho vùng đất tưởng chừng hoang sơ thành vùng đất trù phú, mang đậm chất riêng Miệt thứ.

Miệt thứ là tên gọi chung chỉ vùng đất thuộc địa bàn huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận (tỉnh An Giang) và U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) nằm cạnh con sông Cái Lớn, chạy ra vịnh Rạch Giá xuống tới huyện U Minh (tỉnh Cà Mau). Vào những ngày tháng 10, với khí trời mát mẻ, se se lạnh, du khách đến với vùng Miệt thứ, An Minh sẽ được trải nghiệm “cảm giác mạnh” với pha bay qua con đập bằng xuồng máy mà người dân địa phương hay gọi đùa là “vỏ lãi bay” có một không hai này.

Du khách ngồi trên chiếc vỏ lãi trải nghiệm cảm giác mạnh khi "vỏ lãi bay" qua con đập.

Vùng Miệt thứ có rất nhiều con sông, kênh, rạch chằng chịt bao quanh…có những con kênh len lỏi vào các vùng lõm xa của huyện. Để ngăn mặn, giữ ngọt và giữ nước bảo vệ rừng, ngành chức năng đã ngăn ngang dòng chảy của con kênh bằng những con đập để giữ nước và người dân khi đi qua đây phải sử dụng sức người để kéo những chiếc vỏ hay chiếc xuồng. 

Cái cảo tự động quay này được người dân sáng chế để chạy qua con đập để không mất sức người để kéo và rất thuận tiện khi qua lại và bảo vệ được con đập ngăn nước. Việc biệt danh chiếc “vỏ lãi bay" qua đập có từ đấy, nhiều người còn ví von rằng Cần Thơ có cá lóc bay, vùng miệt thứ thì có "vỏ lãi bay".

Ngoài một lần được trải nghiệm trên chiếc vỏ lãi bay qua con đập, du khách còn được tham quan rừng tiểu khu 34 với các trải nghiệm như tham quan mô hình gác kèo dẫn dụ ong về làm tổ để lấy mật ngọt khá thú vị và cùng nhau thưởng thức những món đặc sản ở vùng Miệt thứ này.

Nhâm nhi "rượu ké ong" thơm ngọt, nồng nàn

Ông Trần Văn Lùng, ngụ ấp Cán Gáo, xã Đông Hưng B trao đổi với phóng viên: Ông và nhiều hộ nhận giao khoán rừng (năm 2010 nhận giao khoán rừng tự nhiên 4,6ha trong tiểu khu 34). Sau khi được nhận giao khoán bảo vệ rừng, ông khai hoang, lên bờ bao, cải tạo đất trồng tràm kết hợp trồng chuối, dừa, bí rợ, nuôi cá dưới mương... Đặc biệt tận dụng tràm dưới 3 tuổi để gác kèo ong mật, qua đó cho thu nhập hàng năm gần 100 triệu đồng. Tôi đã có dịp theo ông Lùng để xem gác kèo ong. Chỉ tay vào tổ ong đang xây mật, ông Lùng cho hay: "Tổ ong này đã được xây cách nay hơn tuần lễ và khoảng 3 tuần nữa sẽ thu hoạch được hơn 3 lít mật ong nguyên chất, với giá bán dao động từ 450.000 đồng đến 500.000 đồng/lít; việc khai thác mật ong mỗi tháng cũng giúp chú có thu nhập gần 11 triệu đồng/tháng".

Khách tham quan thỏa sức ngắm nhìn cảnh rừng bạt ngàn khi leo lên đài quan sát cao 25m, nhìn xuống phía dưới có những chiếc vỏ chạy ngang qua rất đẹp.

Còn theo anh Lê Hoàng Nhân ở ấp 11B, xã Đông Hưng B thì: Lâu nay, đời sống những người dân được giao khoán trồng và giữ rừng vẫn còn gặp nhiều khó khăn nên anh mới nảy sinh ý tưởng thiết lập tour du lịch độc đáo này. Qua đó sẽ giúp cho bà con có thêm thu nhập từ nghề "chạy vỏ lãi" đưa đón khách tham quan hoặc bán các sản vật của địa phương như: Rau rừng, mật ong nguyên chất…

Sau chuyến trải nghiệm, du khách còn được thưởng thức các món ăn đậm chất vùng miệt thứ như lẩu mắm cá sặc hay canh chua cá lóc nấu với trái giác, cá lóc nướng trui ăn kèm rau sống, rắn nướng mọi, gỏi ong non trộn bắp chuối, ong non nướng lá mướp…. 

Trong bữa cơm giữa rừng, không thể thiếu những món rau rừng như: Đ t chạy (đọt choại), bắp chuối, rau muống, đọt nhãn lông, mõ quạ, kiêm thất (tàu bay)… để ăn kèm với cá hay nhúng lẩu. Đặc biệt, khi dùng cơm du khách còn được nhâm nhi với rượu ké ong (phần nhụy hoa trong tổ ong ngâm rượu) vừa thơm ngọt nhưng cũng rất nồng nàn. Ngoài ra, anh Nhân còn có ước mưốn là xây dựng thương hiệu mật ong Cán Gáo (tiểu khu 34 thuộc xã Đông Hưng B và Cây Gõ (tiểu khu 33 thuộc xã Vân Khánh Tây của huyện An Minh) để tránh cho du khách khỏi phải mua nhầm mật ong hàng dỏm, kém chất lượng.

Tour du lịch trải nghiệm trong rừng

Theo anh Nhân người đưa ra ý tưởng và sáng lập tour, thì bước đầu du khách khi đến du lịch sẽ được chở đi tham quan bằng những chiếc vỏ lãi dọc các tuyến kênh để trải nghiệm về đời sống và cảnh sinh hoạt của người dân địa phương. Sau đó, du khách tiếp tục di chuyển bằng vỏ lãi vào sâu trong các cánh rừng biệt lập rộng hơn 1.291 ha thuộc 2 xã Đông Hưng B và Vân Khánh Tây của huyện An Minh. 

Tuy nhiên, để vào được khu rừng rộng lớn này, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác mạnh là cùng với chiếc "vỏ lãi bay" qua con đập dùng để ngăn nước rừng chảy tràn ra tuyến kênh bên ngoài. 

Khách du lịch tham quan rừng và trải nghiệm ngồi trên vỏ lãi xem cảnh sinh hoạt đời thường của người dân địa phương dọc trên tuyến kênh dẫn vào rừng tiểu khu 34

Ngay sau khi bay qua được con đập, du khách tiếp tục di chuyển vào bên trong khu rừng và được leo lên đài quan sát cao 25m để ngắm toàn cảnh khu rừng tràm với màu xanh bạt ngàn tại tiểu khu 34 (nơi gần tiếp giáp với Vườn Quốc gia U Minh Hạ của tỉnh Cà Mau.

Sau khi tham quan cảnh rừng, trải nghiệm đi xem bắt ong…du khách dùng cơm giữa rừng và thưởng thức "rượu ké ong".

Cuối chuyến tham quan rừng, du khách sẽ ghé vào nhà dân trong khu rừng này rồi cùng thưởng thức các món ăn đậm chất vùng miệt thứ với các ăn dân dã như: Lẩu mắm cá sặc hay canh chua cá lóc nấu với trái giác, cá lóc nướng trui ăn kèm rau sống, rắn nướng mọi, gỏi ong non trộn bắp chuối, ong non nướng lá mướp. Trong bữa cơm giữa rừng, du khách còn được nhâm nhi với rượu ké ong vừa thơm ngọt nhưng cũng rất nồng nàn. Qua đó, giúp du khách có chuyến đi trải nghiệm thật thú vị ở rừng tiểu khu 34 huyện An Minh.

Bài và ảnh: ĐĂNG KHÔI

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll