Sôi động lễ hội đua thuyền Tết độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

02/09/2018 18:52

TĐO-Chào mừng kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức giải đua bơi thuyền trên sông Kiến Giang. Lễ hội đã thu hút hơn 1.000 VĐV tham dự, cùng sự cổ vũ đông đảo của người dân địa phương và du khách về chiêm ngưỡng

Sôi động lễ hội đua thuyền Tết độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo đó, xuất phát từ lễ hội bơi “cầu đảo” nghĩa là bơi cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng bội thu, khoai lúa đầy bồ (gọi là đầy kho-PV), sau đó dần phát triển thành lễ hội đua bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, trong mỗi dịp Quốc Khánh 2/9,  kể từ năm 1946 đến nay.

Trải qua hơn 50 năm, giải đua bơi thuyền không ngừng phát triển, số lượng thuyền bơi nam và thuyền đua nữ không ngừng tăng lên và đã thu hút hơn 1.000 VĐV tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, lễ hội cũng thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến theo dõi, kèm theo những màn hò reo, té nước cổ vũ cho các thuyền bơi, đua trong suốt chiều dài 24km mà các VĐV phải trải qua. Tất cả tạo nên một bầu không khí hết sức sôi động và náo nhiệt trên mảnh đất quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày Tết độc lập.

Đại diện BTC trao giải cho các thuyền bơi xuất sắc cán đích ở các vị trí nhất, nhì, ba.

Tham gia lễ hội năm nay có sự góp mặt của 24 thuyền bơi nam và 9 thuyền đua nữ. Đối với thuyền bơi nam, sau ngày bơi vòng loại được tổ chức trước đó vào ngày 30/8, Ban tổ chức (BTC) đã chọn ra 12 thuyền bơi mạnh nhất xếp vào bảng A, 12 thuyền bơi còn lại nằm ở bảng B.

Với nhiều năm theo dõi lễ hội, ông Hoàng Đình Doan (44 tuổi), trú tại xã Liên Thủy hào hứng chia sẻ: “Dù ở bảng nào thì các thuyền bơi, đua cũng sẽ luôn được chúng tôi cổ vũ hết mình, có như vậy các trai bơi, gái đua mới thi đấu hết sức mình cho lễ hội, như vậy giải bơi mới thành công tốt đẹp được”

Sau gần 2h thi đấu, BTC tiến hành trao giải cho các thuyền bơi nam và thuyền bơi nữ. Năm nay, giải nhất bảng A thuộc về đội (xã) Phú Thủy, giải nhì là đội Đại Phong, giải ba là đội Lộc Thương. Về thuyền đua nữ, giải nhất thuộc về đội An Xá, giải nhì thuộc về đội Tuy Lộc, giải ba thuộc về đội Lộc Thượng. Ngoài ra, năm nay giải nhất toàn Đoàn thuộc về đội Mỹ Lộc Thượng, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

“Bùm” tiếng báo hiệu buông phao, cuộc đua ở bảng B bắt đầu.

Một số hình ảnh được PV ghi nhận tại lễ hội đua bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang trong ngày Tết độc lập trên hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  

9 thuyền đua nữ đang chờ tiếng buông phao từ BTC.

Các thuyền bơi nữ xuất phát sau hiệu lệnh của BTC.

Các thuyền bơi nam, thuyền đua nữ đi diễu hành dọc sông Kiến Giang

Sự cổ vũ nhiệt tình của hàng vạn khán giả theo dõi hai bên bờ.

Các thuyền bơi nam tiến hành trở thuyền ở hạ tiêu.

Người dân hai bên bờ tích cực té nước, hò hét cổ vũ cho các thuyền bơi nam nữ.

Thuyền bơi nam Phú Thủy xuất sắc cán đích ở vị trí đầu tiên.

Bài và ảnh B.Thiên-P.Hoàng 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll