Quy hoạch tổng thể bảo tồn giá trị kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích

22/11/2018 08:26

TĐO- Mục tiêu đặt ra là bảo tồn, phát huy giá trị di sản làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế gắn với phát triển du lịch bền vững và tạo sự kết nối, phát triển không gian kinh tế - văn hóa và xã hội.

Quy hoạch tổng thể bảo tồn giá trị kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích, tại thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

Tổng thể làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa được bao quanh dòng sông Ô Lâu được chụp trước năm 1975.

Được biết, quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích với quy mô diện tích 53,9 ha, mục tiêu đặt ra là bảo tồn, phát huy giá trị di sản làng cổ Phước Tích gắn với phát triển du lịch bền vững và tạo sự kết nối, phát triển không gian kinh tế - văn hóa và xã hội.

Một trong những bức bình phong cổ đã và đang tồn tại làng cổ Phước Tích.

Bao gồm thực hiện khoanh vùng, xác định các đặc trưng và các di tích cần bảo vệ, bảo tồn nguyên trạng hoặc bảo tồn một phần theo các yêu cầu khác nhau; định hướng tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan cho các không gian bảo tồn di tích và phát triển mới (khu vực công cộng, khu vực điểm dân cư nông thôn, khu vực hạ tầng kỹ thuật) và phát triển du lịch dịch vụ gắn với lợi ích cộng đồng dân cư địa phương...dự án có tổng kinh phí thực hiện khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi nhà cổ Phước Tích bên dòng sông Ô Lâu có hàng trăm năm tuổi.

Được biết, làng cổ Phước Tích được công nhận là Di tích cấp quốc gia từ năm 2009 với hệ thống nhà rường hàng trăm năm tuổi. Cả làng hiện có 30 nhà rường cổ, trong đó 24 nhà ở của người dân và 6 nhà thờ các dòng họ.

 Phi Hoàng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll