Nhiều hoạt động tưởng niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Quảng Ninh

04/12/2018 17:48

Nhằm tri ân, tôn vinh công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông với dân tộc và đạo pháp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhân kỷ niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn...

Nhiều hoạt động tưởng niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Quảng Ninh

Theo đó, lễ giỗ Tổ năm nay sẽ được tổ chức theo quy mô Đại lễ cấp Quốc gia do Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì được tổ chức trong 3 ngày (từ 5/12 đến 7/12) với nhiều hoạt động diễn ra tại hai địa điểm là Yên Tử và chùa Ngọa Vân, các hoạt động bao gồm Lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu tại chùa Ngọa Vân (Đông Triều); Lễ truyền đăng và nhiễu tháp tưởng niệm Phật hoàng tại chùa Trình (Yên Tử).

Đặc biệt, trong 3 ngày đại lễ sẽ diễn ra hội thảo khoa học Quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – đặc sắc tư tưởng, văn hóa” tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm nằm trong khu di tích Yên Tử, TP.Uông Bí với sự tham gia của hơn 400 nhà khoa học cùng 135 tham luận trong đó có 34 tham luận đến từ các học giả đến từ 10 Quốc gia vùng lãnh thổ.

Hội thảo khoa học: Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa được tổ chức nhằm mục đích huy động trí tuệ, tâm huyết của giới khoa học trong và ngoài nước nhằm thảo luận, làm rõ thêm, đồng thời khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm, đặt trong dòng chảy liên tục của lịch sử từ quá khứ đến hiện tại và định hướng tương lai, với không gian mở rộng từ dân tộc đến nhân loại, với tiếp cận chuyên ngành và liên ngành, nghiên cứu trường hợp và nghiên cứu so sánh, v.v..

Họp báo Đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Ảnh: PLXH.

Ngoài ra, theo BTC để phục vụ tốt cho người dân và phật tử BTC sẽ bố trí phát hơn 30.000 xuất cơm miễn phí, các đơn vị khai thác các tuyến cáp treo tại chùa Ngọa Vân và Yên Tử sẽ giảm giá vé từ 30%-50% cho các Phật tử hành hương về lễ Phật.

Ngày 2/12, tại chùa Trình (TP.Uông Bí, Quảng Ninh), Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phối hợp cùng ĐH Quốc gia Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo về Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308) có nhiều đóng góp, sáng lập và lãnh đạo Phật giáo Trúc Lâm. Sau hơn 710 năm phát triển, đến nay, thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đã chứng tỏ là dòng thiền mang đậm dấu ấn văn hóa Đại Việt, với tư tưởng nhập thế đạo pháp gắn liền với dân tộc.

Nhằm tri ân, tôn vinh công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông với dân tộc và đạo pháp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhân kỷ niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn như: Lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu tại chùa Ngọa Vân (Đông Triều) - nơi Đức Vua hóa Phật; Lễ truyền đăng và nhiễu tháp tưởng niệm Phật Hoàng...

Nhân kỷ niệm đại lễ, Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khánh thành 3 công trình lớn. Lễ khánh thành chùa Trung Tiết, xã An Sinh, thị xã Đông Triều đây là ngôi danh lam cổ tự nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Dự án có tổng kinh phí thực hiện 82 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Lễ khánh thành Công viên chữ Tâm trong khuôn viên trụ sở GHPGVN tỉnh Quảng Ninh- chùa Trình, phường Phương Đông, TP.Uông Bí (ngày 6/12), kinh phí 3 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Lễ khánh thành giai đoạn I cung Trúc Lâm Yên Tử (ngày 7/12), đây là dự án trọng điểm tại khu di tích danh thắng Yên Tử do Ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, tổng kinh phí thực hiện 200 tỷ đồng từ nguồn công đức và xã hội hóa.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Phật giáo, GHPG Việt Nam cho biết, đến nay công tác chuẩn bị tổ chức phục vụ đại lễ đang được thực hiện đúng kế hoạch. Việc tổ chức Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn cùng với các hoạt động học thuật, các công trình xây dựng với sự tham gia của hàng vạn nhà tu hành, Phật tử, nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế không chỉ thể hiện sự tri ân với công đức của Phật Hoàng Trần Nhân Tông mà còn là dịp giới thiệu quảng bá các giá trị tư tưởng, văn hóa đặc sắc của Phật hoàng, phật giáo Trúc Lâm, Phật giáo Việt Nam đồng thời là dịp quảng bá hình ảnh văn hóa, con người, đất nước Việt Nam ra thế giới.

BTC cho biết, có khoảng hơn 10.000 lượt tăng ni, phật tử, nhân dân sẽ tham gia Đại lễ. Trong dịp này, vào ngày 7/12, giá vé cáp treo tại Yên Tử sẽ giảm 50% (chỉ còn 150 nghìn đồng); Cáp treo Ngọa Vân giảm từ 180 nghìn đồng xuống 120 nghìn đồng.

Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308) là người có nhiều đóng góp và có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Với Đời – Ngài là vị vua anh minh kiệt xuất, đã lãnh đạo đoàn kết nhân dân hai lần đánh thắng giặc Nguyên – Mông, một đội quân xâm lược mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Chiến thắng ấy còn mãi mãi khắc ghi trong lịch sử vàng dân tộc. Sau khi nhường ngôi báu cho người kế vị, Ngài đã dành tâm huyết để xây dựng và thực thi kế sách khoan hòa trong nhân dân, đề ra chính sách dưỡng dân, an dân để xây dựng, phát triển mở mang đất nước.

Với Đạo – Ngài là Thiền sư đắc đạo, là người sáng lập và lãnh đạo Phật giáo Trúc Lâm, nền Phật giáo thống nhất riêng có của người Việt Nam. Với tấm lòng vì dân, với nhãn quan của một vị vua minh triết, một nhà sư giác ngộ, Ngài chủ trương xây Đạo để nuôi dưỡng, phát huy nhân tâm thuận hòa trong trăm họ, xây dựng, bồi đắp tính độc lập, sức tự cường, vun bồi sự hòa hợp trong thế gian, hòa hợp vua tôi, hòa hợp cha con, hòa hợp vợ chồng, hòa hợp trong gia đình, hòa hợp quốc gia…Tư tưởng ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll