Ngọt ngào đặc sản thốt nốt vùng Bảy núi

06/10/2018 10:03

TĐO-Đến vùng Bảy núi (An Giang), không khó để du khách có thể bắt gặp những hàng quán bày bán la liệt trái thốt nốt, nước thốt nốt. Đây được xem là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất này.

Ngọt ngào đặc sản thốt nốt vùng Bảy núi

Thốt nốt là loại cây có nguồn gốc từ Châu Phi, thân gỗ, cao, vững chãi, dễ trồng và sống rất lâu, có những cây có tuổi thọ lên đến 100 năm. Ở Việt Nam, thốt nốt có nhiều ở huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Chu kỳ sinh trưởng từ nhỏ đến khi trưởng thành để lấy quả (đối với cây cái) và lấy nước (đối với cây đực) là khoảng 25 năm.

Những cây thốt nốt có rất nhiều ở vùng Bảy Núi, An Giang.
Những chùm thốt nốt trái to tròn cỡ trái dừa xiêm, vỏ màu tím sậm. Trái tươi được bán với giá khoảng 40-50 nghìn đồng/chục.

Dọc theo tuyến đường từ Tịnh Biên đi Châu Đốc rất dễ bắt gặp những hàng quán bày bán trái thốt nốt, ngoài ra còn có nhiều quán cà phê võng bán kèm nước thốt nốt, trái thốt nốt tươi. Tại khu vực này người dân sử dụng trái thốt nốt để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn hoặc có thể ăn tươi. Khi đã một lần được thưởng thức chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên.

Du khách thích thú khi thưởng thức những trái thốt nốt tươi được tách ngay tại chỗ.
Nước thốt nốt được lấy từ cuống hoa được bán với giá khoảng 50-60 nghìn/lít.

Từ việc bán trái thốt nốt tươi và nước giải khát lấy từ cuống hoa của cây thốt nốt, nhiều gia đình ở An Giang có thu nhập ổn định. Anh Trần Việt Hùng, một chủ quán bán nước thốt nốt cho hay: “Gia đình tôi sống bằng nghề bán trái thốt nốt và nước thốt nốt từ nhiều năm nay. Cây thốt nốt rất quen thuộc với người dân nơi đây, nhờ vào nó nhiều gia đình đã có cuộc sống ổn định”.

Mỗi trái thốt nốt thường có từ 3-4 múi.
Sau khi tách bỏ lớp vỏ cứng và lớp vỏ lụa mỏng sẽ có được múi thốt nốt màu trắng đục. Trái thốt nốt vừa ăn sẽ có cơm mềm, bên trong có một ít nước hơi ngọt, có vị béo và mùi thơm thoảng, rất ngon. 

Hiện thốt nốt tươi vùng Bảy núi có giá từ 50-60 ngàn đồng/chục. Nước thốt nốt cũng có giá rất phải chăng, chỉ từ 15-20.000 đồng/ly.

Thượng Tâm

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll