Khánh thành Nhà Gươl-món quà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Thừa Thiên-Huế

26/11/2018 06:39

TĐO- Việc hoàn thành công trình đã góp phần đảm bảo điều kiện sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tổ chức các lễ hội truyền thống đáp ứng việc bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc ở xã Hồng Hạ nói riêng và huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế nói chung.

Khánh thành Nhà Gươl-món quà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Thừa Thiên-Huế

Với mục tiêu bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể của đồng bào các dân tộc thiểu số, công trình Nhà Gươl truyền thống tại xã Hồng Hạ đã được UBND huyện A Lưới đưa vào sử dụng phục vụ bà con dân bản nơi đây.

Những tiết mục văn nghệ chào mừng của những chàng trai cô gái xã Hồng Hạ biểu diễn

Đến dự lễ khánh thành có: Ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế tặng hoa chúc mừng các già làng, trưởng bản.

Được biết, trong chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 17/3/2014, xã Hồng Hạ, huyện miền A Lưới được vinh dự đón nhận món quà của Tổng Bí thư với chủ trương đồng ý xây dựng công trình bảo tồn Nhà Gươl truyền thống từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp, với tổng mức đầu tư trên 7 tỷ đồng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà Gươl.

Theo đó, công trình bao gồm các hạng mục như: Nhà Gươl, sân thể thao, không gian ngoài trời để trưng bày các hiện vật, không gian sinh hoạt các lễ hội đặc trưng, hệ thống đường nội bộ, cây xanh, thảm cỏ.

Vẻ đẹp lung linh huyền ảo Nhà Gươl vào ban đêm giữa núi rừng.

Nhà Gươl truyền thống là một thiết chế văn hóa tiêu biểu, độc đáo, có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tinh thần, đời sống xã hội và tín ngưỡng tâm linh của đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi A Lưới nói chung và dân tộc Cơ Tu nói riêng. Trong đó, Nhà Gươl là nơi cất giữ những vật thiêng truyền đời, nơi lưu giữ những giá trị tinh thần thiêng liêng nhất của cộng đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới phát biểu tại buổi lễ khánh thành.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới phát biểu tại lễ khánh thành: "Thời gian tới, huyện sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động bảo tồn văn hóa, các lễ hội truyền thống kết hợp phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với xã Hồng Hạ, nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương và giúp bà con nhân dân nâng cao thu nhập từ việc sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa.

 Phi Hoàng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll