Hàng nghìn phật tử tham dự lễ khai hội chùa Ba Vàng

12/02/2019 22:54

TĐO-Sáng nay 12/2 (tức mùng 8, tháng Giêng âm lịch), tại chùa Ba Vàng, TP.Uông Bí, Quảng Ninh, UBND TP.Uông Bí cùng Ban Trị sự chùa Ba Vàng phối hợp tổ chức Lễ khai hội Xuân Chùa Ba Vàng năm 2019.

Hàng nghìn phật tử tham dự lễ khai hội chùa Ba Vàng

Tham dự Lễ khai hội xuân chùa Ba Vàng có bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Phó Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó Trưởng ban thường trực GHPG Việt Nam tỉnh Lai Châu, Trụ trì chùa Ba Vàng cùng đại diện các sở, ngành, đoàn thể và đông đảo du khách cùng chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và trụ trì chùa Ba Vàng cùng hàng nghìn tăng ni phật tử tham dự lễ khai hội.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân, du khách thập phương cùng các tăng, ni, Phật tử đã có mặt tại ngôi chùa đẹp nhất Quảng Ninh để du xuân, chiêm bái cầu bình an và than dự lễ hội khai xuân tại đây.

Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự ) là một ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, TP.Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Đây không chỉ là nơi học phật, hiểu phật, tu phật, mà còn là điểm du lịch tâm linh.

Chùa được xây cách đây 300 năm, từ năm Ất Dậu 1706 triều vua Lê Dụ Tông do vị sư tổ đầu tiên khai sáng là Đại thiền sư Ma ha Sa môn Tuệ bích Phổ giác. Chùa gốc hiện nay không còn. 

Tuy nhiên, được sự quan tâm của chính quyền, ngành chức năng, đặc biệt là tấm lòng hảo tâm của các phật tử, của nhân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã đóng góp xây dựng chùa ngày càng khang trang hưng thịnh. 

Hiện, chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử và văn hoá nghệ thuật với những di vật được tìm thấy bằng đá, gốm sứ có niên đại từ thế kỷ XIII, XIV.

Ngay sau tiếng trống khai hội, các đại biểu và tăng ni, phật tử đã cùng tham dự lễ dâng hương cầu quốc thái dân an. Lễ hội xuân chùa Ba Vàng sẽ diễn ra đến hết tháng 1 âm lịch để cho du khách thập phương tới tham quan, chiêm bái.

                                                                                                                      Việt Hưng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll