Đua bò Bảy Núi - nét văn hóa đặc sắc

09/10/2018 07:30

TĐO-Lễ hội đua bò Bảy Núi là một lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, được tổ chức vào dịp lễ Sene Đolta (lễ cúng ông bà), 29/8 đến mùng 1/9 âm lịch hàng năm.

Đua bò Bảy Núi - nét văn hóa đặc sắc

Sáng nay 8/10, tại sân chùa Thơmit thuộc xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, (An Giang) đã diễn ra Giải đua bò Bảy Núi mở rộng tranh Cúp Truyền hình An Giang năm 2018.

Nhiều đôi bò đến từ An Giang và Kiên Giang tham gia Lễ hội đua bò Bảy Núi.
Người điều khiển bò chăm chú đôi bò đua.
Lễ hội đua bò thu hút hàng trăm nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Lễ hội đua bò Bảy Núi năm nay thu hút nhiều đôi bò tham gia đến từ các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành của tỉnh An Giang và các đôi bò đến từ các huyện Giang Thành, Hòn Đất, Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang… Lễ hội thu hút hàng ngàn người đến xem và cổ vũ cho các cặp bò đua.

Lễ hội đua bò Bảy Núi là một lễ hội mang đậm nét bản sắc văn hóa dân gian, trong đó có lễ hội với những đôi chạy đua, kéo theo chiếc bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hóa lúa nước, môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi, An Giang. Đến nay, Lễ hội đua bò Bảy Núi đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Những đôi chạy đua kéo theo chiếc bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hóa lúa nước.

Được biết trước đây, lễ hội đua bò diễn ra tại phum, sóc, cuộc so tài giữa hai đôi bò diễn ra trong 7 vòng chạy quanh sân đua, gồm 6 vòng hô (chạy chậm để biểu diễn kỹ thuật điều khiển bò) và 1 vòng thả với việc đôi bò với chạy với tốc độ cao nhất. Từ năm 1992 lễ hội đã giảm số vòng đấu xuống còn 2 vòng hô, 1 vòng thả; Đến nay Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang được cộng đồng người Khmer tổ chức ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn; toàn bộ các khâu tổ chức, điều hành, trao thưởng… đều do cộng đồng người Khmer quyết định, thông qua người đại diện.

Thành Thật

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll