Độc đáo lễ Cung tiến Thanh trà tại Ngọ Môn Huế

31/08/2018 19:44

TĐO-Hưởng ứng lễ hội Thanh trà 2018, UBND phường Thủy Biều, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ Cung tiến Thanh trà được diễn ra vào trưa ngày 31/8.

Độc đáo lễ Cung tiến Thanh trà tại Ngọ Môn Huế

Theo lịch sử, dưới thời Nguyễn, hàng năm, các loại thực phẩm, các đặc sản của địa phương đều được tuyển chọn kỹ càng để dâng tiến vào cung Vua. Và trái thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên và hàng năm đều được dâng, cung tiến theo lệ này.

Dựa trên các tư liệu lịch sử đó, Phòng Nghiên cứu Khoa học thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã xây dựng kịch bản để phối hợp với UBND phường Thủy Biều tổ chức tái hiện lễ Cung tiến Thanh trà vào ngày 31/8.

Theo kịch bản, lễ Cung tiến Thanh trà gồm các bước sau: Lễ Cáo được cử hành tại đình Lương Quán do Ban Tổ chức (đại diện chính quyền phường và trưởng làng Lương Quán và Nguyệt Biều-PV) chủ trì cùng đại diện bà con, gia đình có lễ vật dâng tiến.

Lễ Cung tiến Thanh trà được tổ chức tại đình Lương Quán.

Sau đó, lễ rước từ đình Lương Quán xuống bến Phủ ở sông Hương (7 thuyền chở hoa quả và người dân có sản phẩm cung tiến-PV) và 1 thuyền chở Ban tổ chức. Đoàn rước đến dừng lại ở bến trước mặt vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức để rước vào cửa Ngọ Môn.

Từ đó, lễ tiếp nhận diễn ra ngay tại cửa Ngọ Môn và lễ Cung tiến hoa quả được thực hiện đúng như trong tài liệu đã ghi chép. Thị vệ là người thay cho triều đình sẽ tiếp nhận lễ vật cung tiến (do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện-PV). Sau đó mới đưa vào dâng tại các miếu thờ như Thế Miếu và Triệu Miếu.

Lễ rước từ đình Lương Quán xuống bến Phủ ở sông Hương.

Được biết, nghi lễ tiếp nhận tại Ngọ Môn gồm các lễ: Lễ Thướng hương; Lễ Thướng tửu; Lễ Thướng quả; Lễ nhận quả và Minh biểu Thành tâm (Lễ đáp lòng thành)

Cùng ngày, tiếp nối thành công của 5 kỳ Lễ hội thanh trà UBND phường Thủy Biều đã tổ chức khai mạc “Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI - năm 2018”. Đến tham dự và chỉ đạo buổi Lễ có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên-Huế; ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đông đảo du khách gần xa.

Theo đó, với chủ đề “Thanh trà – vị ngon xứ Huế”, Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI với quy mô trên 100 gian hàng giới thiệu sản phẩm thanh trà và các sản vật địa phương như; chế biến món ăn từ thanh trà, tham quan các vườn thanh trà tiêu biểu...

Du khách đến tham quan và thưởng thức những món ăn dân gian đậm chất xứ Huế vào đêm 30/8.

Đồng thời, đến với Lễ hội này, người dân và du khách tham gia được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, đặc sản của người dân Cố đô và các món ăn chế biến từ thanh trà và rau củ quả, tôm cá đánh bắt từ sông Hương. Ngoài ra, du khách còn được chơi những trò chơi đậm chất dân gian xứ Huế.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại lễ Cung tiến Thanh trà từ đình làng Lương Quan đến Ngọ Môn Kinh thành Huế.

Thuyền chở Ban tổ chức và đoàn rước đến dừng lại ở bến trước mặt vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức để rước vào cửa Ngọ Môn.

Lễ tiếp nhận diễn ra ngay tại cửa Ngọ Môn. 

Thị vệ là người thay cho triều đình sẽ tiếp nhận lễ vật cung tiến và sau đó mới đưa vào dâng tại các miếu thờ như Thế Miếu và Triệu Miếu.

Bài và ảnh Phi Hoàng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll