Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm ở Bình Phước

31/08/2018 05:30

TĐO- Đàn đá Lộc Hòa, tỉnh Bình Phước, có kỹ thuật chế tác tinh xảo, có niên đại cổ xưa trên 3.000 năm. Thanh âm phát ra mang đậm âm hưởng của núi rừng hùng vĩ và âm vang của nhạc cụ của dân tộc.

Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm ở Bình Phước

Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay, người dân ấp 8, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước nhận được tin vui. Đó là Đàn đá Lộc Hòa do ông Bùi Hữu Triều (ở địa chỉ trên) phát hiện năm 1996 trong khi canh tác vườn nhà đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa.

Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ảnh Bảo tàng Bình Phước.

Hiện trạng ông Triều phát hiện năm 1996 là 12 thanh đàn đá nằm xếp gần nhau theo kích thước từ lớn đến nhỏ. Thấy lạ và hình đẹp nên ông giữ nguyên hiện trạng, báo cơ quan chức năng.

Trong quá trình làm vườn của những ngày sau đó, ông Triều tiếp tục phát hiện 14 thanh đá gần nơi phát hiện 12 thanh đá trước. Cũng như lần trước, ông Triều báo cáo cơ quan chức năng xem xét.

Sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chức năng của xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh phối hợp với Bảo tàng Sông Bé (cũ) và các cơ quan khoa học tiến hành nghiên cứu về những hiện vật này. Đàn đá Lộc Hòa hiện đang được trưng bày, lưu giữ ở Bảo tàng tỉnh Bình Phước.

Đến nay, những giá trị tiêu biểu, đặc trưng của đàn đá Lộc Hòa đã được khẳng định. Với kỹ thuật chế tác tinh xảo, có niên đại cổ xưa trên 3.000 năm, thanh âm phát ra mang đậm âm hưởng của núi rừng hùng vĩ và âm vang của nhạc cụ của dân tộc.

Nghệ sỹ biểu diễn đàn đá Lộc Hòa. Ảnh TTXVN.

Đàn đá Lộc Hòa là minh chứng tiêu biểu cho bề dày truyền thống của người cổ xưa trên mảnh đất Bình Phước. Đây là hiện vật đầu tiên của tỉnh Bình Phước được công nhận Bảo vật quốc gia.  

Lão đạo tỉnh Bình Phước khẳng định, sẽ xây dựng các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bảo vật, phát huy giá trị bảo vật đàn đá như trưng bày, giới thiệu, quảng bá, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giá trị bảo vật quốc gia đến du khách trong và ngoài nước, góp phần vào thúc đẩy du lịch địa phương.

N.Hòa

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll